Bộ trưởng BYT Nguyễn Thanh Long trực tiếp kiểm tra Trung tâm hồi sức COVID-19 ở Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Để đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng và rất nặng, Bộ Y tế thành lập Trung tâm hồi sức tích cực ở Bình Dương do PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện ĐHY HN làm Giám đốc. 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng khảo sát địa điểm xây dựng Trung tâm ICU quy mô 500 giường (Ảnh - Thái Bình)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng khảo sát địa điểm xây dựng Trung tâm ICU quy mô 500 giường (Ảnh - Thái Bình)

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong buổi làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn vào chiều ngày 29/7.

Tận dụng thời gian vàng để đưa F0 ra khỏi cộng đồng

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Bộ Y tế nhất trí với chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 của Bình Dương. Tuy nhiên, tỉnh Bình Dương cần thực hiện nghiêm hơn nữa Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, giãn cách càng mạnh, càng nghiêm thì chúng ta sẽ giảm được tốc độ lây lan dịch bệnh, nhất là đối với các khu đông dân cư.

Theo Bộ trưởng, thời gian giãn cách của Bình Dương sẽ dài hơn 2 tuần và thành hay bại là ở chỗ tỉnh có tận dụng tốt “thời gian vàng” để thực hiện xét nghiệm, dập dịch hay không. Do đó, tỉnh cần huy động lực lượng thực hiện nghiêm giãn cách và kêu gọi người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Tỉnh Bình Dương còn có cơ hội để cắt đứt nguồn lây. Vì thế, tỉnh cần kết hợp nhuần nhuyễn giữa Chỉ thị 16 và test nhanh để đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt và tiếp tục truy vết vùng đỏ và quét liên tục vùng này với tần suất dày hơn, giảm mật độ tiếp xúc ở những khu vực tập trung đông người.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương (Ảnh - Thái Bình)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương (Ảnh - Thái Bình)

Về công tác điều trị, sau khi lắng nghe phân tích của các chuyên gia Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ: Vấn đề Bộ Y tế đang quan tâm hiện nay ở Bình Dương là công tác hồi sức tích cực. Hiện Bình Dương có 80 - 85% ca F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ, do đó khi xây dựng tầng 1 khu điều trị cần có thêm phần cung cấp oxy nữa thì giải quyết được 80% F0 nhẹ.

Ở tầng 1 khu điều trị, Bộ Y tế khuyến khích các bệnh viện triển khai hình thức tự chăm sóc sức khỏe không cần nhiều bác sĩ, y tá, nên dành lực lượng cho tầng 2 và tầng 3.

Ở tầng 2 (khu điều trị ở các cơ sở y tế với bệnh nhân nhẹ và trung bình) không được phép để thiếu hụt oxy. Tỉnh cần đầu tư bồn oxy và hệ thống oxy trung tâm. Làm tốt điều trị ở tầng 2 sẽ giảm bớt bệnh nhân phải chuyển lên tầng 3.

Ở tầng 3 là khu điều trị bệnh nhân nặng, được theo dõi qua hệ thống monitor và camera.

Bộ Y tế đã quyết định thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) tại Bình Dương và giao PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội làm Giám đốc Trung tâm. “Bộ Y tế sẽ điều chuyên gia y tế đến. Tuy nhiên, tỉnh phải nhanh chóng lên kế hoạch điều động nhân lực để mua sắm trang thiết bị để cùng Bộ Y tế thiết lập ngay Trung tâm này”- ông Long nói.

Sắp tới, Bộ Y tế sẽ thành lập 8 đơn vị hồi sức tích cực tại các tỉnh miền Đông Nam bộ, trong đó Bình Dương sẽ thiết lập 1 trung tâm (yêu cầu cần có 200 máy thở). Nếu công tác điều trị được làm tốt ở cả 3 tầng thì tỉ lệ ca bệnh chuyển nặng và tử vong sẽ giảm đáng kể.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu chiến lược tiêm vaccine phòng COVID-19 của tỉnh cần tập trung vào “vùng đỏ” trước. Để đẩy nhanh thêm tiến độ tiêm vaccine cho Bình Dương, Bộ Y tế sẽ điều động thêm nhân lực đến hỗ trợ tỉnh.

Sau cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã đi khảo sát Xưởng khởi nghiệp Trường Đại học Quốc tế miền Đông - nơi dự kiến xây dựng Trung tâm ICU với quy mô 500 giường bệnh.

Tăng cường xét nghiệm 100.000- 300.000 mẫu gộp/ngày

Thông tin về tình hình dịch COVID-19 tại tỉnh Bình Dương, đại diện tỉnh Bình Dương cho biết: tính đến chiều ngày 29/7, trong đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương đã ghi nhận 9.946 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.479 ca bệnh phát hiện qua khám tại cơ sở y tế, 1.442 ca bệnh phát hiện trong khu phong toả, 4.831 ca bệnh phát hiện trong khu cách ly, 1.143 ca bệnh trong cộng đồng (chợ, khu không phong tỏa) và 5 ca phát hiện tại chốt kiểm dịch y tế.

Tỉnh Bình Dương có 12 khu điều trị bệnh nhân COVID-19 với 5.019 ca mắc COVID-19 đang được điều trị (các bệnh nhân mới phát hiện đang được điều phối sang các khu điều trị và một số người nhiễm không triệu chứng vẫn còn cách ly tại các khu cách ly tạm thời), có 107 người có diễn biến nặng; 712 bệnh nhân khỏi bệnh.

Công nhân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Công nhân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Công tác điều trị COVID-19 hiện nay của tỉnh theo mô hình tháp 3 tầng. Người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng (chiếm khoảng 80%) được bố trí ở các khu cách ly tập trung có điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo, có đủ thầy thuốc và các xét nghiệm cơ bản tối thiểu, có máy chụp XQ di động. Những trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng được theo dõi sát sao, nếu có triệu chứng sẽ chuyển tuyến.

Các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ được điều trị tại các TTYT tuyến huyện. Những bệnh nhân có triệu chứng nặng được chuyển tới BVĐK tỉnh Bình Dương (hiện có 200 giường ICU) để điều trị. Tỉnh đã lên kế hoạch xây dựng 20.000 giường bệnh, đồng thời, đẩy mạnh hình thành 3 trung tâm xét nghiệm bảo đảm xét nghiệm nhanh, trả kết quả trong vòng 24 giờ (năng lực xét nghiệm hiện tại khoảng 8.000 mẫu đơn/ngày; tương đương 80.000 mẫu gộp). Tỉnh đang nhanh chóng phối hơp với các đơn vị nâng cao năng lực lên 100.000- 300.000 mẫu/ngày.

Tập trung tiêm vaccine ở những “vùng đỏ” đã quét sạch F0

Nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - mong muốn Bộ Y tế tiếp tục giúp Bình Dương về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, công tác xét nghiệm, quan tâm phân bổ vaccine cho công nhân lao động.

Theo ông Minh, chiến lược tiêm vaccine của tỉnh sẽ tập trung tiêm cho người dân ở “vùng đỏ” trong vòng 1 tuần sau khi đã quét F0. Tiếp đến sẽ tổ chức những điểm tiêm nhỏ đi đến các ngõ phố để tiêm và không giới hạn số lượng người tiêm vaccine trong ngày. Tỉnh chủ trương bảo vệ “vùng xanh” phía Bắc, do đó người dân từ “vùng đỏ” qua “vùng xanh” phải thực hiện cách ly theo quy định.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia về điều trị, quản lý môi trường y tế và thành viên của Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ các tỉnh miền Đông Nam Bộ phòng chống dịch COVID-19 đã có những trao đổi, hướng dẫn thêm về chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch của Bình Dương.

Ông Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – cho biết: Bệnh viện đang cùng ekip chuyên gia hỗ trợ Bình Dương về điều trị. Hiện, tỉnh đang làm rất tốt công tác chăm sóc, điều trị các ca F0 nhẹ, không triệu chứng. Tuy nhiên, nhân lực y tế có trình độ chuyên môn còn thiếu. Bên cạnh đó, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đang quá tải và chịu áp lực rất lớn trong các khu điều trị bệnh nhân COVID-19. Vì vậy, tỉnh cần nhanh chóng mua sắm trang thiết bị, chuẩn bị thành lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU).