Trung tâm dữ liệu thứ 3 của VNPT đạt chứng chỉ an toàn thông tin

VietTimes -- Trung Tâm dữ liệu An Đồn là IDC thứ ba của VNPT đạt được chứng chỉ quan trọng về hệ thống quản lý an toàn thông tin. Trước đó, 2 trung tâm IDC Nam Thăng Long và Tân Thuận khai trương vào tháng 12/2015 của VNPT cũng đã đạt được chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013.
Ảnh minh hoạ: VNPT
Ảnh minh hoạ: VNPT

Trung tâm dữ liệu (IDC) An Đồn của VNPT vừa nhận được chứng chỉ Hệ thống quản lý an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001: 2013 mới nhất do Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp.

Trung Tâm IDC An Đồn đặt tại tầng 3 tòa nhà VNPT, lô số 12, đường số 3, khu công nghiệp An Đồn, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Chứng chỉ này có hiệu lực từ ngày 2/10/2017 đến ngày 1/10/2020, là chứng nhận đảm bảo an toàn cao nhất cho các dịch vụ thuê máy chủ và chỗ đặt máy chủ; Cung cấp, lắp đặt máy chủ và đường truyền Internet; Cung cấp giải pháp lưu trữ cho khách hàng; Triển khai, vận hành và cung cấp các dịch vụ trên nền IDC mà đơn vị này cung cấp.  

Trong thời đại bùng nổ Công nghệ thông tin như hiện nay, bên cạnh những rủi ro về an toàn thông tin do bị tấn công phá hoại có chủ đích, tổ chức, doanh nghiệp cũng có thể gặp phải những rủi ro đối với thông tin nếu các quy trình quản lý, vận hành không đảm bảo; việc quản lý quyền truy cập chưa được kiểm tra và xem xét định kỳ; nhận thức của nhân viên trong việc sử dụng và trao đổi thông tin chưa đầy đủ… Do đó, ngoài các biện pháp kỹ thuật, tổ chức cần xây dựng và áp dụng các chính sách, quy định, quy trình vận hành phù hợp để giảm thiểu rủi ro.

Do đó, bên cạnh việc triển khai đồng bộ các biện pháp kỹ thuật ở mức cao nhất, các quy trình quản lý, vận hành, quản trị được VNPT thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013 từ quy trình ra vào phòng máy, vận hành hệ thống máy móc đến kiểm soát và phòng ngừa rủi ro.

Các quy trình trên nhấn mạnh vào việc trang bị những kiến thức và kỹ năng chuẩn mực cho nhân sự vận hành, đội ngũ quản trị nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu ở mức độ cao nhất. Các sự cố mất an toàn thông tin do người dùng gây ra sẽ được hạn chế tối đa khi nhân viên được đào tạo, nâng cao nhận thức an toàn thông tin. Tiêu chuẩn này còn giúp hoạt động kiểm soát, đo lường an toàn thông tin luôn được duy trì, nâng cấp và cập nhật định kỳ.

Được biết, hiện VNPT là một trong những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu lớn nhất Việt Nam nếu xét về mức đầu tư, diện tích sàn, khả năng đặt máy chủ và chuẩn an toàn. Hiện VNPT vận hành 8 trung tâm dữ liệu lớn đặt tại các thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, và chuẩn bị đầu tư thêm 2 trung tâm dữ liệu nữa để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng.

Bên cạnh tiêu chuẩn an toàn thông tin ISO/IEC 27001:2013, các trung tâm dữ liệu của VNPT còn được thiết kế đáp ứng tiêu chuẩn Uptime Tier III với hệ thống trạm biến áp, máy phát điện, UPS, cáp backbone... đều phải có dự phòng ít nhất N+1 để đảm bảo hệ thống vẫn vận hành liên tục, không gián đoạn dù có thực hiện sửa chữa, bảo trì.