Trung Quốc tung ra loạt quy định mới kiểm soát ngành công nghiệp game

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trung Quốc vừa công bố một loạt quy định mới nhằm hạn chế việc chi tiêu cho phần thưởng trong game. Chính sách này giáng một đòn mạnh vào thị trường trò chơi lớn nhất thế giới, vốn đang tăng trưởng trở lại trong năm nay.

Trung Quốc tung ra loạt quy định mới kiểm soát ngành công nghiệp game

Dự thảo quy định mới về game trực tuyến được Cơ quan Quản lý Xuất bản và Báo chí Quốc gia Trung Quốc (NPPA) công bố ngày 22/12/2023.
Các quy định mới này giới hạn số tiền mà người chơi nạp vào các trò chơi điện tử, đồng thời, các game online không được tặng phần thưởng mang tính kích thích, như tặng phần thưởng đăng nhập hằng ngày, quà nạp lần đầu, hoặc khuyến mãi khi nạp tiền liên tục.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc tung ra các quy định kiểm soát ngành công nghiệp game. Trước đó các nhà quản lý đã ban hành một số chính sách thắt chặt quy định với trò chơi điện tử, như giới hạn thời gian chơi game online cho người dưới 18 tuổi chỉ 3 tiếng mỗi tuần vào thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật, hoặc yêu cầu các công ty game phải xác thực, kiểm tra độ tuổi của người chơi và giới hạn thời gian chơi game.

Mặc dù chưa được áp dụng chính thức, nhưng các quy định mới này đã khiến cổ phiếu của các công ty trò chơi điện tử hàng đầu Trung Quốc lao dốc và gây thiệt hại nặng nề cho các nhà đầu tư.

Theo CNN, giá cổ phiếu Tencent, một trong những công ty game lớn nhất thế giới, có thời điểm giảm tới 16%, tương đương 46 tỉ USD vốn hóa. trong khi cổ phiếu của đối thủ gần nhất của Tencent là NetEase, giảm tới 25%, tương đương 16,4 tỉ USD sau công bố các quy định mới dự thảo.

Những biện pháp của chính quyền Trung Quốc nhằm hạn chế chi tiêu và sử dụng các phần thưởng khuyến khích chơi trò chơi điện tử, đã gây ra lo ngại rằng các cơ quan chức năng đang một lần nữa siết chặt mạnh tay đối với ngành này và xóa sổ gần 80 tỉ USD khỏi giá trị thị trường của hai công ty game lớn nhất Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia cho rằng động thái này nhằm mục đích giảm bớt tình trạng nghiện game quá mức ở giới trẻ Trung Quốc. Tuy nhiên, nó cũng sẽ tác động mạnh đến ngành công nghiệp trò chơi điện tử, khiến các doanh nghiệp phải tìm cách thích ứng nếu muốn duy trì vị thế dẫn đầu thế giới của mình.

Đây cũng có thể xem là một "cú sốc" mới nhất mà chính quyền Trung Quốc nhắm tới các tập đoàn công nghệ, sau nhiều năm họ liên tục thắt chặt quy định đối với lĩnh vực này.