|
Tua-bin có đường kính ngoài hơn 6 mét và có 21 thùng nước. Ảnh: Handout. |
Theo bài báo ngày 2/7, chiếc tua-bin do Trung Quốc tự phát triển này có công suất tối đa 500 megawatt, lớn nhất thế giới trong các tua-bin đơn lẻ cùng loại. Dự kiến, sẽ có 2 tua-bin được lắp đặt tại nhà máy này.
Chiếc tua-bin nặng 80 tấn được di chuyển khỏi nhà máy sản xuất thuộc Công ty Máy điện Harbin ở đông bắc Trung Quốc vào ngày 2/7, sau 4 năm thiết kế và thử nghiệm.
Nhà máy thủy điện Datang Zala nằm trên sông Vu Khúc (Yuqu), một nhánh của sông Nộ (Nu), chảy từ tây nam Trung Quốc qua tỉnh Vân Nam, sang miền đông Myanmar và đổ ra biển Andaman.
Tua-bin này được chế tạo từ thép martensitic – một loại thép không gỉ nổi bật về độ bền, khả năng chịu lực và chống ăn mòn. Thiết bị gồm 21 “gầu nước”, với đường kính ngoài lên đến 6,23 mét (tương đương 20 feet). Tờ Khoa học và Công nghệ Nhật báo gọi tua-bin này là “trái tim” của toàn bộ tổ máy thủy điện.
“Bánh xe kiểu gầu nước của tua-bin là bộ phận cốt lõi của tổ máy, giữ vai trò then chốt trong việc chuyển hóa năng lượng động của dòng nước thành cơ năng”, bài viết cho biết.
Hồi tháng 1, tờ báo này đưa tin rằng tua-bin mới có thể nâng cao hiệu suất phát điện của nhà máy thủy điện, vốn có độ chênh mực nước giữa hồ chứa và tua-bin lên tới 671 mét.
“Tua-bin nước kiểu xung lực là một loại máy thủy lực, dẫn dòng nước áp lực qua ống dẫn để đánh vào bánh xe kiểu gầu, thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng”, bài báo viết. “Bánh xe này là một trong những bộ phận chịu tải và điều hướng dòng chảy quan trọng nhất...Trong suốt quá trình vận hành, tua-bin phải liên tục chịu áp lực dao động tần số cao, đóng vai trò sống còn đối với sự vận hành an toàn và ổn định của tổ máy”.
Ông Tào Hưng Minh, Giám đốc công nghệ của Công ty Máy điện Harbin, cho biết với tờ báo rằng bước đột phá công nghệ này sẽ giúp nâng hiệu suất phát điện từ 91% lên 92,6%.
“Với một tổ máy 500 megawatt hoạt động liên tục 24 giờ/ngày, mức tăng 1,6% về hiệu suất tương đương với sản lượng điện tăng thêm khoảng 190.000 kilowatt-giờ mỗi ngày”, ông nói.
Theo Tập đoàn Trung Quốc Datang, đơn vị xây dựng nhà máy, tổng công suất lắp đặt sẽ đạt 1 triệu kilowatt, với sản lượng phát điện hàng năm gần 4 tỷ kilowatt-giờ.
Tập đoàn phát điện nhà nước này cũng cho biết trên mạng xã hội hồi năm ngoái rằng lượng điện tạo ra sẽ tương đương việc đốt 1,3 triệu tấn than tiêu chuẩn mỗi năm, từ đó giảm được 3,4 triệu tấn khí thải CO2.
Theo một báo cáo hồi tháng 4 của Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, công trình hiện đang “đảm bảo tiến độ vận hành đúng kế hoạch”.
Khi phần chính của công trình bắt đầu được xây dựng vào năm 2023, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin rằng nhà máy dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2028.
Trung Quốc đã đẩy mạnh các dự án xây dựng đập kể từ năm 2020, nhằm thực hiện mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2060 do Bắc Kinh đề ra. Theo Hiệp hội Thủy điện Quốc tế, trong năm ngoái, Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về phát triển thủy điện, chiếm phần lớn công suất mới bổ sung ở châu Á khi nước này đầu tư mạnh vào các giải pháp lưu trữ năng lượng.
“Với hơn 200 gigawatt thủy điện tích năng đã được phê duyệt hoặc đang được xây dựng, Trung Quốc đang trên đà vượt mục tiêu 120GW vào năm 2030, và có thể đạt tới 130GW vào cuối thập kỷ”, tổ chức này cho biết trong một báo cáo công bố tháng trước.
Thủy điện tích năng là hệ thống lưu trữ năng lượng bằng cách chuyển nước giữa 2 hồ chứa ở độ cao khác nhau. Khi lưới điện dư thừa công suất, nước sẽ được bơm lên hồ trên cao. Khi nhu cầu điện tăng, nước được xả xuống để phát điện.