Trung Quốc tố Mỹ "vũ khí hóa" các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố Mỹ đang vũ khí hóa các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và sử dụng chúng như một công cụ để ngăn cản Trung Quốc phát triển chip công nghệ cao. 

Trung Quốc tố Mỹ "vũ khí hóa" các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip

Bà Shu Jueting (Thúc Giác Đình) - người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc - trong cuộc họp báo đầu tiên năm 2024 của Bộ này, đã tuyên bố: "Chúng tôi rất lo ngại về sự can thiệp trực tiếp của Hoa Kỳ vào vấn đề xuất khẩu công nghệ cao của các công ty Hà Lan sang Trung Quốc"

"Hoa Kỳ đã công cụ hóa và vũ khí hóa các vấn đề kiểm soát xuất khẩu", bà Shu Jueting nói, đồng thời kêu gọi phía Hà Lan “tôn trọng tinh thần của hợp đồng và hỗ trợ các doanh nghiệp tuân thủ thực hiện thương mại".

Bà Shu muốn đề cập đến ASML, công ty có trụ sở tại Hà Lan chuyên sản xuất máy in thạch bản, chìa khóa để sản xuất chip bán dẫn tiên tiến.

ASML cho biết trong một tuyên bố ngày 1/1 rằng chính phủ Hà Lan đã hạn chế xuất khẩu một số sản phẩm in thạch bản sang Trung Quốc. Chính phủ Hà Lan năm ngoái đã công bố những hạn chế mới đối với việc xuất khẩu một số thiết bị để sản xuất chip tiên tiến. Động thái này diễn ra sau các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ nhằm hạn chế quân đội Trung Quốc tiếp cận công nghệ bán dẫn cao cấp.

Bà Shu cho biết Trung Quốc sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích kinh doanh của Trung Quốc. Năm ngoái, Trung Quốc cũng đã hạn chế xuất khẩu đối với một số kim loại hiếm được sử dụng trong sản xuất chip để trả đũa chính sách của Mỹ.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung tập trung vào chip

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao (Vương Văn Đào) cũng nêu lên mối lo ngại về các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip của Mỹ trong cuộc gọi hôm thứ Năm với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, theo CNBC.

Ông Wang “đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về các hạn chế của Mỹ đối với việc xuất khẩu máy in thạch bản của bên thứ ba sang Trung Quốc, các cuộc điều tra về chuỗi cung ứng chip truyền thống và các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn các công ty Trung Quốc” - Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Gần đây Trung Quốc đã đạt được một số tiến bộ trong sản xuất chip tiên tiến. Năm ngoái, Huawei đã trình làng mẫu điện thoại thông minh Mate 60 Pro, sử dụng con chip Kirin 9000s được sản xuất trên tiến trình 7 nanomet.

Công ty sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Trung Quốc là SMIC được cho là cũng đang tiến hành thử nghiệm sản xuất các con chip tiến trình nhỏ hơn 7 nanomet.

chip-trung-quoc-6021.jpg

Năm ngoái, Trung Quốc đã tích trữ thiết bị bằng cách tận dụng khoảng thời gian trễ giữa các quy định tháng 10/2022 của Mỹ và các động thái tương tự của Nhật Bản và Hà Lan lần lượt vào tháng 7 và tháng 9/2023.

Từ tháng 1 đến tháng 8/2023, Trung Quốc đã nhập khẩu máy sản xuất chip bán dẫn trị giá 3,2 tỉ USD từ Hà Lan, tăng 96,1% so với mức 1,7 tỉ USD được ghi nhận trong cùng kỳ năm 2022. Ngoài ra, nhập khẩu thiết bị bán dẫn của Trung Quốc từ tất cả các quốc gia đạt tổng cộng 13,8 tỉ USD trong 8 tháng đầu năm 2023.