Trung Quốc: Thưởng "nóng" 4.000 ô tô cho nhân viên vượt mục tiêu lợi nhuận

VietTimes – Gần đây, một công ty sản xuất gang thép của Trung Quốc đã gây xôn xao dư luận quốc tế khi trao tặng những chiếc ô tô hoàn toàn mới cho 4.116 nhân viên của mình.

Nhân viên công ty bên cạnh những chiếc xe hơi mới được thưởng (Ảnh: OC)

Nhân viên công ty bên cạnh những chiếc xe hơi mới được thưởng (Ảnh: OC)

Những chiếc xe được coi như tiền thưởng cho thành tích vượt trội của các nhân viên này, khi 5 năm liên tiếp vượt mục tiêu lợi nhuận.

Ngày 1/10, Tổng công ty gang thép Jiangxi West Dajiu đã tổ chức một sự kiện hoành tráng nhằm kỷ niệm thành công của công ty và khen thưởng những nhân viên có đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng hàng năm của công ty.

Có thông tin cho rằng, trong suốt 5 năm qua, lợi nhuận của công ty ngày càng tăng và ban lãnh đạo muốn làm điều gì đó đặc biệt để cảm ơn các nhân viên. Do đó, họ đã quyết định tặng cho mỗi nhân viên một chiếc ô tô. Tổng cộng là 4.116 xe mới, trong đó Jiangling Ford Territory là 2.933 chiếc và FAW-Volkswagen Magotan là 1.183 chiếc. Những phần thưởng này đã được phân phối theo đợt trong những tuần trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh của Trung Quốc.

Theo hãng tin Sohu của Trung Quốc, giá trị của 4.116 chiếc ô tô này rơi vào khoảng 500 triệu nhân dân tệ (gần 2.000 tỷ VND). Công ty Jiangxi cũng tuyên bố sẽ trả tiền cung cấp biển số, cũng như bảo hiểm ô tô 5 năm và thuế cho những chiếc xe này.

Trong lễ kỷ niệm ngày 1/10, hàng trăm chiếc xe hơi mới đã được xếp thành hàng dài trong một không gian mở, nằm xung quanh một sân khấu lớn. Các cảnh quay buổi lễ được thực hiện bằng flycam để làm tài liệu quảng cáo đã được đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc. Điều này đã gây ra tranh cãi và đón nhận nhiều phản ứng trái chiều.

Hầu hết mọi người dảnh lời khen ngợi công ty gang thép đã chia sẻ lợi nhuận với nhân viên, tuy nhiên, một số người lại phàn nàn về một vài điểm.

Một số cư dân mạng cho rằng, công ty Jiangxi chỉ cần đưa cho nhân viên những tờ séc để họ có thể lựa chọn những chiếc xe mà họ thích, dù điều này thực sự khó xảy ra. Nhiều người khẳng định rằng, công ty có lẽ đã nhận được một hợp đồng rất lớn từ các nhà sản xuất xe hơi, vì vậy, họ đã tiết kiệm được một khoản tiền lớn dẫu đã cho đi hàng triệu USD.