Trung Quốc thử nghiệm thành công hệ thống tàu maglev trong đường ống chân không thấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhà nghiên cứu Trung Quốc thực hiện thành công thử nghiệm theo kế hoạch hệ thống giao thông tiên tiến, bao gồm một đoàn tàu maglev tốc độ cao chạy trong đường ống chân không thấp ở miền Bắc Trung Quốc.
Mô hình hệ thống giao thông tàu maglev tốc độ cao chạy trong đường ống chân không thấp. Ảnh: China Daily
Mô hình hệ thống giao thông tàu maglev tốc độ cao chạy trong đường ống chân không thấp. Ảnh: China Daily

Theo bản tin từ Đại học Bắc Trung Quốc, trong cuộc thử nghiệm, một đoàn tàu chạy trên đệm từ trường đã đạt được tốc độ 130 km/h trên tuyến đường thử nghiệm dài 2 km ở quận Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên một hệ thống giao thông trong đường ống trên thế giới trải qua một thử nghiệm tích hợp quy mô và đầy đủ. Một loạt những thử nghiệm khác sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Ngày 24/5/2021, đã diễn ra lễ khởi công xây dựng hệ thống thử nghiệm được lên kế hoạch cho các phương tiện maglev tốc độ cao hoạt động trong một đường ống chân không thấp và dự án đường thử nghiệm Đại Đồng (Yanggao) tại tỉnh Sơn Tây.

Phòng thí nghiệm cấp tỉnh do Đại học Bắc Trung Quốc và Viện Nghiên cứu thứ 3 thuộc Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc hợp tác xây dựng, cung cấp nền tảng thử nghiệm quan trọng cho công nghệ treo lướt trên đệm từ trường trong đường ống chân không thấp.

Phòng thí nghiệm sẽ xây dựng một đường thử toàn diện dài 60 km ở quận Yanggao, tiến trình xây dựng sẽ được thực hiện trong ba giai đoạn nhằm đạt được tốc độ chạy tối đa đến 1.000 km/h.

Hệ thống thử nghiệm sử dụng công nghệ treo lướt từ trường siêu dẫn mới nhất, tách phương tiện giao thông vận tải khỏi mặt đất nhằm loại bỏ lực cản ma sát, đồng thời sử dụng các đường ống bên trong tương tự chân không để tối đa lực cản không khí.

Theo China Daily