Trung Quốc thách thức các nhà sản xuất màn hình và bán dẫn Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cuộc đua trong lĩnh vực màn hình và bán dẫn giữa các công ty Trung Quốc và Hàn Quốc đang ngày càng trở nên khốc liệt khi các công ty Trung Quốc đang đẩy mạnh việc xâm nhập vào hai lĩnh vực này.

Mới đây, nhà sản xuất TV hàng đầu của Trung Quốc là TCL đã chính thức thông báo rằng họ sẽ tham gia vào thị trường sản xuất tấm nền OLED. Trong khi đó, màn hình OLED là lĩnh vực kinh doanh chủ chốt mà hai công ty của Hàn Quốc là Samsung Display và LG Display đang tập trung để đánh đuổi các công ty của Trung Quốc, nơi có mục tiêu vươn lên như một cường quốc trong ngành công nghiệp màn hình.

Trong thị trường tấm nền OLED vừa và nhỏ, được sử dụng cho điện thoại thông minh và các thiết bị khác, Samsung Display chiếm gần 90% thị phần. Trên thị trường tấm nền OLED lớn cho TV, LG Display là nhà sản xuất duy nhất trên thế giới. Tuy nhiên, động thái của TCL được cho là sẽ gây ra mối đe dọa cho các công ty Hàn Quốc, đặc biệt là Samsung, công ty hiện đang kiểm soát khoảng 30% thị trường TV toàn cầu.

Trung Quốc thách thức các nhà sản xuất màn hình và bán dẫn Hàn Quốc
Trung Quốc thách thức các nhà sản xuất màn hình và bán dẫn Hàn Quốc

Trong lĩnh vực LCD, Hàn Quốc đã thua Trung Quốc. BOE, công ty màn hình số 1 Trung Quốc đã nhanh chóng nâng cấp công nghệ sau khi mua lại Hydis (bộ phận LCD của Hynix) vào năm 2003. Nó đã giành được 18,6% thị phần trên thị trường LCD vào năm 2018, vượt qua LG Display (17,4%) và Samsung Display (13,8%).

Mặc dù Samsung Display đã cố gắng chuyển đổi nhanh chóng từ màn hình LCD sang màn hình OLED dựa trên lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh màn hình LCD, nhưng công ty không có nhiều dư địa để đầu tư vào công nghệ OLED so với các công ty Trung Quốc vì các công ty của Trung Quốc được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ thuế của chính phủ Trung Quốc.

Năm 2017, Samsung Display đã đầu tư 13,55 nghìn tỷ won vào cơ sở vật chất nhưng đến nửa đầu năm nay khoản đầu tư đó chỉ còn ở mức 1,63 nghìn tỷ won. Mặc dù Samsung đang tìm cách giữ vị trí dẫn đầu trên thị trường màn hình thông qua diode phát quang nano lượng tử (QNED) và tấm nền Micro LED, nhưng chỉ riêng sức mạnh công nghệ của công ty là không đủ để đẩy lùi các nhà sản xuất Trung Quốc trong cuộc chiến về giá.

Trong lĩnh vực bán dẫn, Trung Quốc đã cho thấy sự phát triển nhanh chóng trong tất cả các lĩnh vực bao gồm đúc, bán dẫn bộ nhớ và bán dẫn hệ thống. Ngược lại, chiến lược của Samsung dựa trên việc đầu tư phủ đầu táo bạo có khả năng bị suy yếu đáng kể trước cáo trạng của cơ quan công tố đối với Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong.

Trung Quốc đã không từ bỏ ý chí củng cố ngành công nghiệp bán dẫn của mình, mặc dù kế hoạch thúc đẩy ngành này thông qua Huawei đã bị cản trở bởi lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong lĩnh vực bán dẫn hệ thống như bộ xử lý ứng dụng di động (AP), đang được thúc đẩy bởi UniSOC - một công ty con của Tsinghua Unigroup trực thuộc chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra, Công ty ARM của Trung Quốc gần đây đã thông báo rằng họ sẽ hoạt động như một công ty độc lập, phục hồi hệ sinh thái tuyệt vời ở Trung Quốc. Những người theo dõi ngành công nghiệp nói rằng một số tài sản trí tuệ (IP) của ARM có thể được sử dụng mà không cần xin phép ở Trung Quốc, vì chính phủ Trung Quốc đang nắm 51% cổ phần tại ARM. Samsung, công ty đang bám sát Qualcomm dựa trên bộ xử lý ứng dụng di động Exynos có thể gặp khó khăn nếu UniSOC và ARM thiết lập quan hệ đối tác công nghệ.

Trung Quốc cũng đang vươn lên mạnh mẽ trong thị trường đúc, nơi Samsung đặt mục tiêu vươn lên dẫn đầu thế giới vào năm 2030. Trung Quốc hầu như đang nỗ lực hết sức để nuôi dưỡng công ty SMIC vì các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến họ không thể hợp tác với TSMC của Đài Loan. Tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã quyết định miễn thuế doanh nghiệp trong thời gian 10 năm cho các công ty sản xuất chất bán dẫn đã kinh doanh tại Trung Quốc trong hơn 15 năm nếu họ sử dụng công nghệ bán dẫn với tiến trình dưới 28 nm. Động thái này nhằm cung cấp một khoản giảm thuế cho SMIC.

Vào tháng 7 vừa qua, SMIC đã huy động được gần 8 tỷ USD trên thị trường vốn Trung Quốc và có kế hoạch đầu tư 4,3 tỷ USD vào cơ sở vật chất, gấp đôi doanh số bán hàng vào năm 2019 của họ.

Trên thị trường DRAM, công ty CXMT đang có kế hoạch sản xuất hàng loạt DRAM tiến trình 17 nm vào cuối năm 2020, trong khi công ty YMTC thuộc tập đoàn Tsinghua Unigroup đang có kế hoạch sản xuất hàng loạt đèn flash NAND 128 lớp vào cuối năm nay. Nếu các công ty này thành công trong việc sản xuất hàng loạt các sản phẩm này như đã công bố, khoảng cách công nghệ của họ với Samsung sẽ thu hẹp xuống còn chưa đầy hai năm. Những sản phẩm này ít nhất có thể sẽ được bán ở thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, các động thái nhanh chóng của các công ty Đài Loan và Mỹ cũng đang làm lung lay vị thế của Samsung. Gã khổng lồ về đúc bán dẫn TSMC của Đài Loan đang có kế hoạch mở rộng khoảng cách thị phần đúc với Samsung bằng cách bắt đầu áp dụng tiến trình 2 nm vào năm 2024. Bên cạnh đó, Nvidia - công ty dẫn đầu thị trường trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Mỹ đang cố gắng thúc đẩy để mua lại ARM. Nếu việc mua lại ARM của Nvidia thành công thì Samsung có thể sẽ phải điều chỉnh lại chiến lược mở rộng lĩnh vực đúc bán dẫn của mình.

Theo Vietnamnet