Trung Quốc sẽ hạn chế việc xuất khẩu công nghệ sang Mỹ

VietTimes – Trung Quốc đang chuẩn bị hạn chế hoạt động xuất khẩu một số công nghệ quan trọng sang Mỹ, truyền thông Trung Quốc đưa tin vào hôm thứ Bảy.
Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục đưa ra những hành động mới nhằm đáp trả lại lệnh cấm vận của Mỹ với Huawei. Ảnh: Reuters
Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục đưa ra những hành động mới nhằm đáp trả lại lệnh cấm vận của Mỹ với Huawei. Ảnh: Reuters

Đây được coi là động thái mới nhất của Bắc Kinh nhằm trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ với Huawei với cáo buộc công ty viễn thông Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Trong một bài đăng trên Twitter, Tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc – Hu Xijin cho biết Trung Quốc đang xây dựng một cơ chế quản lý mới để bảo vệ các công nghệ quan trọng của Trung Quốc.

Bài đăng của Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu trên Twitter.
Bài đăng của Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc trên Twitter.

“Theo những thông tin mà tôi biết, Trung Quốc đang xây dựng một cơ chế quản lý để bảo vệ các công nghệ quan trọng của Trung Quốc. Đây là một bước đi quan trọng nhằm cải thiện hệ thống quản lý của chúng tôi và cũng là một động thái chống lại sự chèn ép của Hoa Kỳ. Sau khi quyết định hạn chế có hiệu lực, một số công nghệ của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ sẽ phải chịu sự kiểm soát”, nội dung bài đăng của ông Hu trên Twitter.


Trong bài đăng của mình, ông Hu Xijin không đưa ra thông tin được lấy từ nguồn nào. Thời báo Hoàn Cầu là cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các quan điểm của hãng truyền thông này được cho là đại diện của những lãnh đạo cấp cao trong chính phủ Bắc Kinh.

Cùng trong ngày 8/6, hãng truyền thông Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) sẽ tổ chức nghiên cứu để thiết lập "hệ thống danh sách quản lý an ninh công nghệ quốc gia".

Vào tuần trước, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ thiết lập một danh sách các tổ chức được gọi là “không đáng tin cậy” mà Bắc Kinh cho là sẽ gây thiệt hại đến lợi ích của các công ty trong nước, danh sách này dự báo có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn công ty nước ngoài.

Những thông báo này được đưa ra vài tuần sau khi Washington đưa nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại nhằm cấm các công ty Mỹ bán thiết bị và phần mềm cho Huawei.

Dựa vào các diễn biến mới nhất, có thể thấy cuộc chiến tranh lạnh công nghệ Mỹ - Trung đang leo thang từng ngày.

Theo Reuters