Trung Quốc cấp giấy phép 5G cho 3 nhà mạng viễn thông

VietTimes – Trung Quốc hôm thứ Năm đã cấp giấy phép thương mại 5G cho ba nhà khai thác mạng viễn thông của quốc gia này. Các nhà mạng có trong danh sách được Trung Quốc cấp giấy phép 5G là China Mobile, China Unicom, China Telecom. Ngoài ra còn có sự góp mặt của công ty truyền hình cáp China Broadcasting Network trong danh sách cấp phép này. 
Ảnh: SCMP
Việc Trung Quốc chính thức cấp giấy phép thương mại 5G cho ba nhà mạng viễn thông được coi như một sự '"cứu cánh" đối với Huawei trong cuộc chiến tranh công nghệ với Hoa Kỳ. Ảnh: SCMP

Sự kiện này dự báo sẻ thúc đẩy những khoản đầu tư lớn vào thị trường mạng di động lớn nhất thế giới trong cuộc chiến công nghệ đang nổ ra với Hoa Kỳ.

Việc cấp phép dự kiến sẽ tạo đà cho Trung Quốc trong việc triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông, tằng cường sức mạnh cho công nghệ xe tự lái, xây dựng thành phố thông minh và một loạt các ứng dụng tiên tiến khác.

Trong khi Hàn Quốc, Mỹ, Úc và Anh đã triển khai các dịch vụ thương mại 5G đầu tiên trong quý II, mặc dù đến sau nhưng với quy mô thị trường lớn, Trung Quốc có thể sẽ vươn lên mạnh mẽ, sẵn sàng vượt qua mọi lợi thế đi trước của Mỹ và Tây Âu.

“Sự kiện cấp giấy phép chính thức đánh dấu sự gia nhập của Trung Quốc vào kỳ nguyên 5G”, Huawei – công ty hiện nắm tới 50% thị phần thiết bị viễn thông của Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố vào hôm thứ Năm.

Huawei cũng khẳng định sẽ hỗ trợ đầy đủ cho các nhà mạng viễn thông Trung Quốc trong quá trình xây dựng mạng 5G. “Chúng tôi tin rằng trong tương lai gần, mạng 5G của Trung Quốc sẽ vươn lên đứng đầu thế giới”, Huawei nhấn mạnh.

Tuy nhiên, không phải hầu hết các nhà phân tích đều lạc quan như Huawei. “Lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ vẫn tồn tại thậm chí có khả năng sẽ còn mở rộng hơn đối với các công ty công nghệ khác của Trung Quốc. Điều này là một sự cản trở lớn đối với Trung Quốc trong việc mở rộng quy mô mạng 5G”, Edison Lee, nhà phân tích của hãng nghiên cứu Jefferies có trụ sở tại Hong Kong nói. “Hành động tăng tốc cấp phép 5G của chính phủ Trung Quốc được đưa ra để loại bỏ hoặc giảm bớt các rủi ro này”, ông  Edison nhấn mạnh.

“Việc cấp phép thương mại 5G của Trung Quốc như một lời thách thức với chính phủ Mỹ rằng Trung Quốc sẽ không vì lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ mà trì hoãn việc triển khai mạng 5G. Thậm chí lệnh cấm còn thúc đẩy sự hỗ trợ chính trị trong nội bộ quốc gia một cách mạnh mẽ hơn”, ông Lee phát biểu.

Sự kiện cấp phép triển khai mạng 5G được đưa ra trong bối cảnh Huawei bị chính phủ Mỹ cho vào danh đen hạn chế xuất khẩu vào tháng trước. Cùng với đó là một thỏa thuận giữa nhà mạng MTS để phát triển mạng 5G ở Nga trong năm 2020 diễn ra vào thứ Tư, ngày 5/6. Thỏa thuận này được thực hiện bên lề cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow.

Bắc Kinh đã cấp giấy phép thử nghiệm mạng 5G cho ba nhà mạng thuộc sở hữu nhà nước vào cuối năm 2018, nhưng đây mới là lần đầu tiên nước này triển khai một hệ thống thương mại đầy đủ.

Việc Mỹ chuyển sang danh sách đen Huawei đã cắt đứt quyền truy cập của công ty viễn thông Trung Quốc đối với các thiết bị và ứng dụng công nghệ cao của Mỹ, trong đó có công ty bán dẫn Qualcomm và Intel, nhà cung cấp phần mềm Google và Microsoft. Huawei cho biết đã chuẩn bị đầy đủ cho việc tung ra mạng thương mại 5G tại Trung Quốc trong nỗ lực để xua tan những lo ngại của người dùng.

Kể từ tháng 4/2018, Huawei đã thực hiện các thử nghiệm thương mại 5G tại hơn 40 thành phố với ba nhà khai thác lớn của Trung Quốc, công ty cho biết. Hiện tại, Huawei đã có được 46 hợp đồng thương mại 5G tại 30 quốc gia trên thế giới. Công ty viễn thông Trung Quốc cũng đã vận chuyển hơn 100.000 trạm gốc di động 5G.

ZTE, một đối thủ khác của Huawei cũng tuyên bố họ đã chuẩn bị đầy đủ để đáp ứng các yêu cầu cho việc triển khai mạng 5G của Trung Quốc từ mạng lõi, vận chuyển, bộ chip đến các ứng dụng công nghệ khác.

China Telecom cho biết họ tin rằng việc cấp giấy phép hoạt động dịch vụ 5G không chỉ là một sự kiện có ý nghĩa lớn với ngành viễn thông của đất nước mà còn tạo điều kiện cho Trung Quốc xây dựng một nền kỹ thuật số tiên tiến, hiện đại. China Mobile thông báo công ty sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch 5G + của họ.

Ericsson, nhà cung cấp thiết bị của Thụy Điển bày tỏ sự ủng hộ Trung Quốc và hy vọng rằng, trong quá trình triển mạng 5G [tại Trung Quốc], Ericsson có thể đóng vai trò lớn hơn.

Nhà điều hành mạng không dây lớn nhất thế giới - China Mobile đã kêu gọi đấu thầu vào tháng 3/2019 để cung cấp 500 trạm gốc 5G. Kết quả, China Mobile đã trao phần lớn đấu thầu cho Huawei và ZTE, Ericsson giành được 5% trong khi Nokia không đạt được thỏa thuận nào, tờ SCMP đưa tin. Kết quả của cuộc đấu thầu hiện vẫn chưa được công ty công bố chính thức. Cũng theo SCMP, China Mobile có 722,6 triệu thuê bao 4G vào cuối tháng 4.

China Mobile, Unicom và China Telecom cho biết công ty mua thiết bị mạng từ nhiều nhà cung cấp, bao gồm cả Nokia và Ericsson. Tuy nhiên, những tiến bộ công nghệ được tạo ra bởi Huawei và ZTE đã cho phép họ mở rộng thị phần của mình trên thị trường nhà mạng Trung Quốc trong hai thế hệ hệ thống di động vừa qua.

Với tốc độ dữ liệu cao nhất nhanh hơn 100 lần so với 4G, 5G sẽ đóng vai trò là mô liên kết cho các ứng dụng di động mới, giúp truy cập internet nhanh hơn, phát triển xe tự lái và thành phố thông minh. Mạng 5G dự báo sẽ là xương sống cho ngành công nghiệp internet, theo một báo cáo của Deloitte.

Theo SCMP