Trung Quốc: phát hiện một biến chủng virus mới, chính sách ‘Zero Covid’ bị nghi ngờ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Thượng Hải đang nóng lên, sau khi tổng xét nghiệm kháng nguyên hôm 3/4, từ ngày 4/4 thành phố đã tiến hành xét nghiệm axit nucleic toàn dân.
Từ ngày 4/4, 20 triệu người Thượng Hải sẽ phải xét nghiệm PCR tìm người nhiễm COVID-19 (Ảnh: Xinhua).
Từ ngày 4/4, 20 triệu người Thượng Hải sẽ phải xét nghiệm PCR tìm người nhiễm COVID-19 (Ảnh: Xinhua).

Ngày 4/4, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Thượng Hải báo cáo ghi nhận 9.006 trường hợp lây nhiễm trùng mới trong thành phố trong ngày 3/4, bao gồm 425 trường hợp có triệu chứng và 8.581 trường hợp không có triệu chứng.

Ông Ngô Cán Dũ, thanh tra cấp một của Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Thượng Hải, cho biết trong số 425 ca dương tính được xác nhận, 7 ca được phát hiện trong khu cách ly khép kín, 347 trường hợp được tìm thấy trong xét nghiệm sàng lọc axit nucleic các nhóm nguy cơ cao, và 71 ca chuyển từ dương tính không triệu chứng sang. Trong số 8.581 trường hợp dương tính nhưng không có triệu chứng, 7.920 trường hợp được tìm thấy trong khu vực cách ly và kiểm soát kín, 661 trường hợp được tìm thấy khi sàng lọc axit nucleic các nhóm có nguy cơ cao liên quan.

Tính đến 9 giờ sáng ngày 4/4, tổng số 92.405 người tiếp xúc gần với các ca dương tính ở Thượng Hải đã được lấy mẫu xét nghiệm và tất cả họ đều đã được kiểm soát. Trong số đó, 89.805 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính với axit nucleic, những người còn lại đang được xét nghiệm.

Đường phố Thượng Hải vắng vẻ do phong tỏa chống COVID-19 (Ảnh: AFP).

Đường phố Thượng Hải vắng vẻ do phong tỏa chống COVID-19 (Ảnh: AFP).

Trong đợt dịch lần này, nhiều đối tượng mắc bệnh là trẻ sơ sinh hoặc trẻ em độ tuổi nhi đồng. Về việc liệu cha mẹ có thể đi cùng các em vào khu điều trị hay không, ông Ngô Cán Dũ giới thiệu rằng chính phủ đã một lần nữa đưa ra lời nhắc nhở công việc, yêu cầu tất cả các bệnh viện được chỉ định và các điểm điều trị tập trung phải tập trung vào những bệnh nhân đặc biệt, trong đó bao gồm trẻ em, phụ nữ mang thai, người già và các nhóm khác, tiến hành phân loại điều trị.

Căn cứ “Luật Phòng, chống các bệnh truyền nhiễm” và yêu cầu của công tác phòng, chống thì người nhiễm bệnh phải được cách ly với người không mắc bệnh. Theo nguyên tắc điều trị phân loại, nếu cha mẹ của trẻ cũng là người mắc bệnh dương tính thì họ có thể vào sống trong khu vực trẻ em để cùng chăm sóc, đồng thời được theo dõi và điều trị.

Bệnh viện khoang vuông khổng lồ được lập ở Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc tế Thượng Hải.

Bệnh viện khoang vuông khổng lồ được lập ở Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc tế Thượng Hải.

Đối với trẻ em mắc bệnh, nếu người nhà không phù hợp điều kiện đi cùng và trẻ em nhiễm bệnh dưới 7 tuổi thì được điều trị tại trung tâm y tế công cộng; các trẻ em lớn hơn và thanh thiếu niên khác, cũng như những trẻ em bị nhiễm bệnh nếu cha mẹ có đủ điều kiện đi cùng sẽ được điều trị chủ yếu tại các điểm thu dung điều trị tập trung cách ly và bố trí đội ngũ y bác sĩ chuyên nhi khoa để đảm bảo trẻ được điều trị chuyên nghiệp và chăm sóc đời sống.

Hôm Chủ nhật, Trung Quốc đã báo cáo phát hiện hơn 13.000 trường hợp dương tính với Covid-19 mới, mức cao nhất kể từ khi bùng phát. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp là nhiễm bệnh không có triệu chứng. Đồng thời, một biến thể mới của Omicron đã được phát hiện ở Tô Châu. Trước tình hình này, ngày càng nhiều người nghi ngờ về việc liệu Trung Quốc có thể "trụ vững" trong đợt dịch này hay không và cái giá phải trả của việc kiên trì chính sách “Zero Covid”.

Ngày 4/4, người dân Thượng Hải xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic (Ảnh: Xinhua).

Ngày 4/4, người dân Thượng Hải xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic (Ảnh: Xinhua).

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm Chủ nhật (3/4) thông báo từ 0 giờ đến 24 giờ ngày 2/4, đã có tổng số hơn 13.287 ca bệnh mới với 1.506 trường hợp được xác nhận mắc bệnh COVID-19 có triệu chứng mới và 11.781 trường hợp nhiễm COVID-19 không triệu chứng ở các tỉnh thành Trung Quốc. Đây là mức cao nhất kể từ khi bắt đầu có dịch COVID-19 ở nước này. Trong ngày 3/4 lại có thêm 13.137 ca bệnh nữa được phát hiện (gồm 1.366 bệnh nhân có triệu chứng và 11.771 ca nhiễm không triệu chứng). Như thế là lần đầu tiên Trung Quốc có liên tiếp 2 ngày liền có số ca nhiễm bệnh đạt mức kỉ lục hơn 10 ngàn ca/ngày. Tính đến nay, Trung Quốc đã phát hiện tổng số 156.143 ca nhiễm COVID-19, 4.638 ca tử vong.

Với việc SARS-CoV-2 đang lây lan khắp đất nước, chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc đang chịu áp lực rất lớn. Trung Quốc là nơi đầu tiên trên thế giới phát hiện ra loại virus coronavirus chủng mới (SARS-CoV-2) và đã áp dụng chính sách “Zero Covid” kể từ đầu năm 2020 để phòng chống dịch.

Thành phố Thượng Hải trở thành điểm nóng của dịch bệnh lần này với 425 ca COVID-19 mới có triệu chứng và 8.581 ca không triệu chứng được phát hiện trong ngày 3/4.

50 ngàn cảnh sát được huy động tham gia giúp Thượng Hải chống dịch.

50 ngàn cảnh sát được huy động tham gia giúp Thượng Hải chống dịch.

Tại Thượng Hải, các công dân đã được yêu cầu “cấm túc” (ở yên trong nhà). Thượng Hải đã tiến hành một cuộc kiểm tra kháng nguyên trên toàn thành phố vào hôm Chủ nhật và bắt đầu một cuộc tổng xét nghiệm axit nucleic (PCR) trên toàn thành phố cho 20 triệu người vào thứ Hai (4/4).

Trong chuyến đi tới Thượng Hải hôm thứ Bảy (/4), bà Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan nhấn mạnh rằng "chúng ta kiên trì tuân thủ chính sách ‘Zero Covid’ không do dự, không dao động."

Hãng DPA đưa tin, trên mạng xã hội, một số người dân Thượng Hải đã bày tỏ sự thất vọng và bức xúc trước tình trạng cấm túc nghiêm ngặt, nguồn cung cấp thực phẩm không ổn định và điều kiện vệ sinh tồi tệ tại các trung tâm cách ly.

Theo tin của RFI, Tổng lãnh sự quán Pháp tại Thượng Hải gần đây đã gửi thư tới chính quyền thành phố Thượng Hải, yêu cầu không nên chia tách cha mẹ và con cái vì phòng chống dịch, đồng thời đưa ra sáu đề kiến nghị để phòng dịch, hy vọng chính quyền Thượng Hải sẽ xem xét. Bản tin chỉ ra rằng lãnh sự quán Pháp đã thay mặt 24 quốc gia thành viên EU gửi một lá thư tới Văn phòng Đối ngoại của Chính quyền Thành phố Thượng Hải.

Theo tin của Nhân dân Nhật báo, cơ quan truyền thông chính thức của Trung Quốc ngày 3/4, một biến thể mới của Omicron đã được phát hiện ở Thường Thục, thành phố Tô Châu, khác với những chủng đã biết trên thế giới. "Sau khi giải trình tự gene và so sánh, nó là nhánh tiến hóa của biến thể Omicron BA1.1." Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Tô Châu cho biết họ hiện đang tiến hành giải mã trình tự di truyền và dịch tễ của từng ca bệnh và những thông tin liên quan sẽ được công bố công khai cho toàn xã hội một cách kịp thời.

Hãng thông tấn chính thức Tân Hoa Xã của Trung Quốc ngày 2/4 đã đưa ra một bài báo “Liệu đợt dịch này có thể quản được không?” đưa ra quan điểm của Trương Bá Lễ (Zhang Boli), một chuyên gia về phòng chống dịch của Trung Quốc. Viện sĩ Công trình Trung Quốc cho rằng: “Vẫn có thể ngăn ngừa và kiểm soát được, chúng ta phải kiên định lòng tin của mình”.

Bản tin của AFP chỉ ra rằng hiện nay dịch bệnh ngày càng ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế Trung Quốc, với một số lượng lớn các nhà máy phải tạm ngừng sản xuất và làm việc, người tiêu dùng bị cô lập ở nhà, các nhà phân tích cũng hạ thấp dự báo tăng trưởng của Trung Quốc. Trong khi đó, các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Thượng Hải có thể khiến chuỗi cung ứng bị lâm vào tình trạng khốn đốn. Công ty vận tải khổng lồ Maersk cho biết một số kho hàng ở Thượng Hải vẫn bị đóng cửa và các dịch vụ vận tải đường bộ có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi việc thành phố bị phong tỏa.

Các máy bay vận tải quân sự Y-20 đưa 2 ngàn lính đến Thượng Hải giúp chống dịch.

Các máy bay vận tải quân sự Y-20 đưa 2 ngàn lính đến Thượng Hải giúp chống dịch.

Ông Michael Ryan, Giám đốc vấn đề các trường hợp khẩn cấp của WHO, gần đây cho biết điều quan trọng đối với tất cả các quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc là phải có kế hoạch chấm dứt các hạn chế đối với đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng dân số khổng lồ của Trung Quốc đặt ra những thách thức đặc biệt đối với hệ thống y tế của đất nước này và các nhà chức trách sẽ phải "xác định một chiến lược cho phép họ tạm biệt (dịch bệnh) một cách an toàn."

Ngày 4/4, tại cuộc họp báo về công tác chống dịch do chính quyền thành phố tổ chức, ông Trương Á Hồng, Phó Giám đốc Sở Công an Thượng Hải cho biết 50 ngàn cảnh sát đã được huy động để tuần tra giám sát, hướng dẫn, giúp đỡ thực hiện các biện pháp chống dịch.

Tờ Giải phóng quân báo của Quân đội Trung Quốc hôm 3/4 cũng đưa tin Quân đội Trung Quốc đã điều động hơn 2000 binh sĩ tới Thượng Hải để chi viện công tác chống dịch. Ngoài ra khoảng 10 ngàn y bác sĩ các địa phương cũng đã lần lượt được điều động tới Thượng Hải để hỗ trợ chống dịch tại các “bệnh viện khoang vuông” khổng lồ vừa được cấp tốc lập ra để chống dịch.