Trung Quốc phản đối động thái của Mỹ cấm Nvidia bán chip cao cấp cho các công ty Đại lục

VietTimes – Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên tiếng phản đối chính sách mới của Mỹ, gọi đó là hành vi gây mất ổn định chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Nvidia là hãng thiết kế sản xuất chip hàng đầu thế giới (ảnh: Reuters)

Nvidia là hãng thiết kế sản xuất chip hàng đầu thế giới (ảnh: Reuters)

"Việc Mỹ ngăn Nvidia Corp bán chip AI cao cấp cho Trung Quốc làm suy yếu quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc, cũng như sự ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu" - phát ngôn viên Shu Jueting của Bộ Thương mại Trung Quốc nói trong cuộc họp báo thường kỳ vào thứ Năm (1/9).

Vụ việc bắt đầu khi nhà thiết kế chip Nvidia Corp cho biết hôm thứ Tư (31/8) rằng các quan chức Mỹ đã yêu cầu họ ngừng xuất khẩu hai mẫu chip AI hàng đầu cho các đối tác Trung Quốc.

Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng yêu cầu này là để tránh những rủi ro tiềm ẩn cho an ninh quốc gia, khi các con chip AI cao cấp có thể được quân đội Trung Quốc sử dụng.

Lệnh cấm được áp dụng cho dòng chip A100 sẵn có của Nvidia và dòng chip sắp ra mắt H100, cũng như tất cả các hệ thống có chứa 2 con chip này. Lệnh cấm này có thể ảnh hưởng đến doanh thu trị giá 400 triệu USD của Nvidia. Đây là doanh thu dự kiến của công ty nếu các con chip nói trên không bị cấm bán cho Trung Quốc.

Một công ty khác AMD cũng nói với CNN rằng họ đã được Bộ Thương mại Hoa Kỳ yêu cầu dừng xuất khẩu các lô hàng chip MI250 của họ đến Trung Quốc.

Lệnh cấm nói trên càng làm gia tăng thêm mối quan hệ đang rất căng thẳng giữa hai cường quốc Hoa Kỳ - Trung Quốc. Hiện Hoa Kỳ đang tìm cách lấy lại vị thế của mình trong lĩnh vực sản xuất chip, cũng như hạn chế khả năng tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc. Tháng trước, Tổng thống Hoa Kỳ đã ký ban hành Đạo luật Khoa học và Chip, với gói tài trợ trị giá 52 tỉ USD cho các công ty đồng ý xây dựng nhà máy sản xuất chip tại Mỹ.