Trung Quốc làm mô hình xe tăng của các nước sát biên giới để huấn luyện chiến đấu

VietTimes -- Trên Internet xuất hiện mô hình bia huấn luyện xe tăng tấn công chủ lực T-90 Nga, lắp trên một thân xe bánh hơi trong căn cứ huấn luyện của quân đội Trung Quốc. Đây là một hiện tượng đặc biệt do những quốc gia có đường biên giới với Trung Quốc như Ấn Độ, Việt Nam đều sử dụng xe tăng này.
Bia mô hình xe tăng T-90 Trung Quốc. Ảnh: Defence - Blog.
Bia mô hình xe tăng T-90 Trung Quốc. Ảnh: Defence - Blog.

Bức ảnh trên mạng Internet gây ra một làn sóng bình luận rằng quân đội Trung Quốc (PLA) sẽ sử dụng những mô hình xe tăng T-90 này để huấn luyện chiến đấu. Lớp sơn phủ ngụy trang khiến các nhà bình luận quân sự Nga cho rằng, đó là các xe tăng được xuất khẩu ra nước ngoài.

Vai trò cụ thể của bia mô hình không được quan chức Trung Quốc làm rõ. Nhưng các chuyên gia nghĩ rằng bia mô hình sẽ được sử dụng để thử nghiệm với các loại vũ khí trang thiết bị trên trực thăng tấn công và máy bay chiến đấu, xe tăng và các tổ đội chống tăng của PLA.

Các mô hình trang thiết bị quân sự và những trận địa, công trình phòng ngự thường được quân đội các nước sử dụng cho mục đích huấn luyện nhằm đi sát với thực tế chiến đấu hơn.

Cuối năm 2018, trong quân đội Mỹ cũng chế tạo mô hình xe tăng cơ bản T-72, được lắp trên xe địa hình "Humvee", nhưng chất lượng bia mô hình rất kém. Quân đội Trung Quốc thiết kế mô hình kỹ càng hơn nhiều, nên bia mô hình khá giống thực và có chất lượng cao. Chắc chắn trong bia mô hình có đầu thu laser và thiết bị tạo khói để mô phỏng mục tiêu bị tiêu diệt. Ngoài ra, xe mô hình có thể được quy định tốc độ, tháp pháo giả có thể quay được để hoạt động tương tự như xe tăng trên thực địa.

T-90 là xe tăng chiến đấu thế hệ thứ ba của Nga, được nhà sản xuất Uralvagonzavod giới thiệu vào năm 1992. T-90 nhanh chóng trở thành xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Nga do có được sự kết hợp hiệu quả về giá thành, hỏa lực, khả năng phòng thủ, đơn giản trong khai thác sử dụng, sửa chữa thay thế.

Xe tăng T-90 là phiên bản nâng cấp của T-72 thời Liên Xô. Ban đầu, xe được gọi là T-72BU, nhưng do những thay đổi căn bản trên hầu hết những bộ phận trong xe nên được đổi tên thành T-90. Hiện nay, loại xe tăng này trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tự động, cho phép pháo thủ và chỉ huy xe tác chiến ngày đêm bằng tất cả các loại hỏa lực thân xe, có hệ thống thông tin liên lạc hiện đại, giáp phản ứng nổ và được trang bị tên lửa bắn qua nòng pháo. 

Những chiếc tăng T-90S được xuất khẩu ra nước ngoài khá nhiều, trong đó nước có số lượng lớn nhất là Ấn Độ với 620 xe, dự kiến sản xuất trong nước khoảng 1.000 xe. Việt Nam có 64 xe. Ngoài ra, còn có các nước khác như Algeria, Azerbaijan, Turkmenistan, Iraq, Venezuela cũng trang bị loại xe tăng này.

Nếu PLA sử dụng các mô hình bia T-90S để huấn luyện, thì có thể suy đoán rằng những xe tăng này được coi là mục tiêu tiềm năng của quân đội Trung Quốc.