Trung Quốc kêu gọi ngành công nghiệp chip mở cửa, phản đối các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ

VietTimes -Mới đây, Trung Quốc đã kêu gọi các công ty sản xuất chip toàn cầu thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do, đồng thời tăng cường hợp tác trong một hệ sinh thái "thân thiện hơn".

Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

Một hội nghị về ngành bán dẫn của Trung Quốc do nhà nước hậu thuẫn hôm thứ Năm đã kêu gọi một hệ thống công nghiệp “mở” và “bao trùm”, khi các doanh nghiệp chip trên khắp thế giới phải đối mặt với áp lực của Hoa Kỳ trong nỗ lực cô lập Trung Quốc khỏi các chuỗi cung ứng xuyên biên giới.

Tại Hội nghị Thế giới về Mạch tích hợp, do Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin và chính quyền tỉnh An Huy chủ trì, các thành viên đã kêu gọi các công ty sản xuất chip toàn cầu thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do, đồng thời tăng cường hợp tác về năng lực, vốn, tài năng và quyền sở hữu trí tuệ trong một hệ sinh thái “thân thiện hơn”.

Sáng kiến này được hỗ trợ bởi Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Trung Quốc. Những người ủng hộ khác bao gồm chính quyền tỉnh Hefei, thủ phủ của tỉnh An Huy, nhà sản xuất chip nhớ chủ chốt của Trung Quốc Changxin Memory Technologies, Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và Siemens EDA, nhà cung cấp phần mềm thiết kế chip hàng đầu.

“Ngành công nghiệp vi mạch tích hợp toàn cầu đã bước vào một thời kỳ thay đổi lớn” - một tuyên bố chính thức của sáng kiến ​​này được viết. “Việc duy trì, đảm bảo an ninh và ổn định của chuỗi ngành và chuỗi cung ứng đã trở thành một thách thức chung và là một vấn đề lớn”.

Thông điệp này được đưa ra sau khi Mỹ thắt chặt hệ thống kiểm soát xuất khẩu vào đầu tháng 10 nhằm hạn chế Trung Quốc tiếp cận các thiết bị và công nghệ chip tiên tiến.

Cục Công nghiệp và An ninh, một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ, đã mở rộng phạm vi kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao nhắm vào các nhà sản xuất chip ở Đại lục.

Chúng bao gồm các hạn chế về quyền truy cập vào loại chip với tiến trình từ 18 nanomet trở xuống và các chip bộ nhớ flash NAND có 128 lớp trở lên.

Changxin mới đây đã trở thành mục tiêu của các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới của Hoa Kỳ cùng với nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu khác của Trung Quốc là Yangtze Memory Technologies Co.

Vào tháng 8, chính quyền Biden cũng đã ban hành Đạo luật Khoa học và Chíp để thúc đẩy sản xuất vi mạch tích hợp của Hoa Kỳ.

Chính phủ Trung Quốc và ngành công nghiệp bán dẫn đang tập trung nỗ lực để ổn định chuỗi cung ứng chip toàn cầu, khi quốc gia này không chỉ vật lộn với các hạn chế thương mại của Mỹ mà còn cả tình trạng dư thừa chip toàn cầu do nền kinh tế vĩ mô chậm lại.

Hội nghị kéo dài ba ngày tại Hợp Phì nhằm thu hút các giám đốc điều hành trong ngành và các quan chức chính phủ để thảo luận về các chiến lược bán dẫn của Trung Quốc. Các giám đốc điều hành từ các tập đoàn khổng lồ của Mỹ như Intel Corp, Qualcomm và Advanced Micro Devices, cũng như China’s Semiconductor Manufacturing International Corp và Tsinghua Unigroup, đều có tên trong danh sách tham gia.

Hợp Phì là nơi đặt trụ sở của gần 400 công ty liên quan đến mạch tích hợp, bao gồm cả Changxin.

Theo SCMP