Phụ thuộc quá nhiều vào Apple, các công ty Trung Quốc đối mặt với sự “không chắc chắn”

VietTimes – Trung Quốc là cơ sở sản xuất chính của Apple, các nhà thầu quốc gia này phụ thuộc rất lớn vào nhà sản xuất iPhone và iPad hàng đầu thế giới và đối mặt với sự “không chắc chắn” trong chính sách của chính phủ Mỹ.

Các nhà cung cấp Trung Quốc của Apple đang phải đối mặt với sự không chắc chắn. Ảnh: AFP

Các nhà cung cấp Trung Quốc của Apple đang phải đối mặt với sự không chắc chắn. Ảnh: AFP

Khi Apple đánh giá lại rủi ro chuỗi cung ứng ở Trung Quốc và đa dạng hóa sản xuất nhiều hơn sang các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam, các công ty và nhà đầu tư Trung Quốc cũng đang nghiên cứu phân tích lợi ích chi phí trong việc phụ thuộc quá nhiều vào doanh nghiệp công nghệ Mỹ để kinh doanh, theo tin tức từ công ty và thông tin từ các nhà phân tích.

Một trường hợp điển hình là trong tháng 11, Goertek, nhà sản xuất AirPods tại vùng đông bắc tỉnh Sơn Đông mất đơn đặt hàng từ “một khách hàng lớn nước ngoài”. Các nhà đầu tư biết rằng đó chỉ có thể là một công ty và nhanh chóng bán phá giá cổ phiếu, ngay lập tức xóa sạch hàng tỉ USD giá trị thị trường.

Năm 2022, Oflim, từng là một trong những nhà cung cấp module máy ảnh lớn nhất cho Apple đã chứng kiến ​​​​doanh thu suy giảm giảm 53% so với cùng kỳ năm năm 2021 và 37% trong 3 quý đầu năm 2022, sau khi doanh nghiệp bị loại khỏi Danh sách các nhà cung cấp của Apple.

Nhưng bất chấp những rủi ro tập trung này, Steve Peters, nhà tư vấn quản lý tại EmperorFBA.com tại Hồng Kông cho biết, các nhà thầu Trung Quốc thường có rất ít lựa chọn ngoài việc đấu tranh để có được hợp đồng từ nhà sản xuất mang tính biểu tượng công nghệ iPhone và iPad này.

“Chỉ có rất nhiều tay chơi lớn trong không gian điện tử. Đó thực sự là một vòng tròn nhỏ và các doanh nghiệp nỗ lực tranh giành vị trí với Apple,” Peters nói.

Mặc dù Trung Quốc vẫn là cơ sở sản xuất chính của Apple, khoảng một nửa trong số 190 nhà cung cấp hàng đầu có trụ sở tại quốc gia này tính đến tháng 9/2021, rủi ro đối với các nhà thầu, phụ thuộc quá nhiều vào Apple rất lớn và các sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc rất quan tâm đến vấn đề này.

Shenzhen Tongtaiying Technology Co Ltd, nhà cung cấp chất cách điện cho điện thoại thông minh và máy tính, hiện đang chờ phê duyệt niêm yết tại Thâm Quyến. Theo bản cáo bạch của doanh nghiệp, một rủi ro lớn là sự phụ thuộc vào Apple với tư cách là doanh nghiệp tiêu thụ cuối cùng sản phẩm. Doanh thu từ doanh nghiệp công nghệ khổng lồ Mỹ chiếm 88% vào năm 2021, tăng từ 84% vào năm 2020.

Trong một tuyên bố dài 272 trang trả lời các câu hỏi từ sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, công ty nhắc đến tên Apple hơn 900 lần.

Dongguan Sixpure Intelligent Technology Co, nhà cung cấp linh kiện điện tử trong chuỗi cung ứng của Apple thông qua các công ty như Foxconn cho biết, trong bản cáo bạch của doanh nghiệp, Apple chiếm 77% doanh thu. Điều này khiến sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến đặt câu hỏi rằng việc phụ thuộc vào Apple có phải là một rủi ro đáng kể hay không và các đơn đặt hàng có “bền vững” hay không trong điều kiện hiện nay.

Sàn giao dịch cũng đã yêu cầu công ty đánh giá rủi ro di dời chuỗi cung ứng tiềm năng của Apple và sự leo thang căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của chính phủ Mỹ và những hạn chế đối với công nghệ có nguồn gốc từ Trung Quốc tác động ngay lập tức đến Apple, sau đó ảnh hưởng đến các nhà cung cấp của họ.

Trả lời vấn đề này, Huaxi Securities, công ty bảo lãnh cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) theo kế hoạch của Dongguan Sixpure cho biết, Ấn Độ và Việt Nam không thể thay thế vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng của Apple do những lỗ hổng trong “các ngành công nghiệp hỗ trợ, cơ sở hạ tầng và trình độ công nhân”. Huaxi cũng lưu ý, Trung Quốc duy trì lợi thế so với Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc về chi phí nhân lực, tốc độ cung cấp hậu cần và những chính sách hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ.

Đến nay, nhà đầu tư vẫn phải chờ đợi, Dongguan Sixpure có nhận được sự chấp thuận của sàn giao dịch để niêm yết cổ phiếu hay không.

Shenzhen Sinvo Automation, nhà cung cấp của Apple, nộp đơn đăng ký IPO vào năm 2021, câu trả lời đã là 'Không'. Đơn xin niêm yết trên ChiNext, công ty thành viên kiểu Nasdaq của Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến bị từ chối vào tháng 3 theo những quy tắc niêm yết sửa đổi, một phần do sự phụ thuộc hoàn toàn vào công ty công nghệ khổng lồ Apple, có trụ sở tại Cupertino, California.

Sự sụt giảm cổ phiếu của Goertek làm dấy lên cuộc tranh luận mới trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc về vấn đề, trở thành nhà cung cấp của Apple là một lời nguyền hay một sự may mắn. Những doanh nghiệp trong vòng tròn muốn thoát ra hay những doanh nghiệp bên ngoài vẫn muốn bước vào cuộc chơi?

Apple có các tiêu chuẩn khắt khe và có xu hướng trừng phạt các nhà cung cấp không đáp ứng được yêu cầu của công ty. Doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới thường xuyên điều chỉnh giá sản phẩm và dịch vụ trên cơ sở mức độ nhu cầu và sự cạnh tranh vào cuối mỗi quý. Tình huống này thường dẫn đến việc các nhà cung cấp phải giảm giá để duy trì lợi thế của Apple.

Theo một ghi chú nghiên cứu của TF Securities, trong 10 năm từ 2008 đến 2018, 9 nhà cung cấp chính của Apple tại Trung Quốc tăng tổng doanh thu từ 625 triệu nhân dân tệ (87,8 triệu USD) lên 19,6 tỉ nhân dân tệ. Nhưng tỷ suất lợi nhuận gộp giảm từ 10% đến 20% trong cùng 10 năm đó và các nhà phân tích cho rằng, sự sụt giảm lợi nhuận do cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn.

Theo South China Morning Post