Trung Quốc công bố kế hoạch chuyển đổi số, đẩy mạnh phát triển công nghệ 5G, IoT và siêu máy tính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc ban hành kế hoạch chuyển đổi số, tăng tốc phát triển 5G, Internet vạn vật (IoT), trung tâm dữ liệu và công nghệ siêu máy tính, những động lực mới dẫn đầu tăng trưởng kỹ thuật số trong tương lai.
Trung Quốc công bố kế hoạch chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển công nghệ 5G. IoT, siêu máy tính. Ảnh minh họa SCMP
Trung Quốc công bố kế hoạch chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển công nghệ 5G. IoT, siêu máy tính. Ảnh minh họa SCMP

Bản kế hoạch chuyển đổi số, do Quốc vụ viện công bố ngày 27/2 kêu gọi xây dựng một Trung Quốc kỹ thuật số, xác định nỗ lực tăng tốc số hóa có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy toàn diện "sự trẻ hóa vĩ đại" của Trung Quốc.

Trung Quốc theo kế hoạch đã đặt mục tiêu đạt được những tiến bộ vượt bậc trong số hóa vào năm 2025 và vươn tới "trình độ công nghệ cao hàng đầu thế giới" vào năm 2035.

Theo Quốc vụ viện, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và tài nguyên dữ liệu sẽ là nền tảng chính trong kế hoạch rộng lớn của Trung Quốc. Quốc gia này đặt mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi kỹ thuật số của toàn bộ nền kinh tế, hệ thống quản lý nhà nước, văn hóa, xã hội và những lĩnh vực kinh doanh sản xuất, tăng cường chuyển đổi số trong quốc phòng và an ninh, đặc biệt là an ninh kỹ thuật số.

Đồng thời, Trung Quốc sẽ tăng tốc độ xây dựng hệ thống hạ tầng mạng 5G, mạng quang gigabit nhằm thúc đẩy sự phát triển IoT và ứng dụng quy mô lớn hệ thống định vị vệ tinh Beidou, phiên bản GPS bản địa. Trung Quốc cũng tạo điều kiện tối ưu cho những nỗ lực xây dựng và triển khai các trung tâm dữ liệu, trung tâm siêu máy tính và trung tâm dữ liệu biên nhằm nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số quốc gia.

Quốc vụ viện nhà nước kêu gọi phát triển một hệ thống quản lý dữ liệu quốc gia, đưa ra những chính sách và cơ chế phù hợp nhằm giải phóng tiềm năng kinh tế số cho lượng dữ liệu khổng lồ của Trung Quốc.

Với hơn 1 tỉ người sử dụng internet, Trung Quốc có được lợi ích rất lớn trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số toàn cầu những năm gần đây. Quốc gia này cũng là thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới với gần 1 tỉ người dùng, theo công ty nghiên cứu ngành Newzoo.

Trung Quốc hiện đang dẫn đầu thế giới trong chương trình triển khai các mạng di động 5G thế hệ tiếp theo với hơn 1,15 triệu trạm gốc được lắp đặt, nhiều hơn cả toàn bộ các trạm trên thế giới cộng lại.

Theo kế hoạch chuyển đổi số, Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của các công ty "nền tảng", liên quan đến Big Tech. Kế hoạch cũng quy định rõ, sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số sẽ là một thước đo quan trọng cho hiệu suất công tác của các quan chức địa phương.

Các chính quyền địa phương của Trung Quốc đặt trọng tâm sự phát triển vào chuyển đổi kỹ thuật số. Tháng 1/2023, tỉnh miền trung Hà Nam Trung Quốc, nơi có nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới thông báo đang đầu tư 7 tỉ nhân dân tệ (7,19 tỉ USD) vào chương trình mở rộng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, thúc đẩy tăng cường lực lượng lao động công nghệ cao.

Chính quyền trung ương cũng đặt ra những kế hoạch đầy tham vọng, tìm giải pháp áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào những lĩnh vực xã hội quan trọng như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, các công trình của chính phủ và quản lý sinh thái.

Tháng 5/2022, chính phủ trung ương công bố chiến lược quốc gia về “số hóa văn hóa”, nhằm mục đích xây dựng “hệ thống dữ liệu lớn về văn hóa quốc gia”, đến năm 2035 số hóa hoàn toàn và kết nối các nguồn lực văn hóa của đất nước, cho phép mọi người dân được tiếp cận và chia sẻ các sản phẩm văn hóa được số hóa.

Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc vào những giải pháp kỹ thuật số được dự báo sẽ bùng nổ trong 5 năm tới, 40% tổng doanh thu từ 2.000 công ty hàng đầu Trung Quốc sẽ đến từ các sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm kỹ thuật số, tăng từ mức hiện tại dưới 20%.

Theo South China Morning Post