Trung Quốc chuẩn bị “phản đòn” Mỹ khi Huawei vừa chịu một tổn thất khác

VietTimes – SoftBank vừa quyết định bỏ qua hợp đồng 5G với Huawei, trong khi Trung Quốc nghiền ngẫm lệnh cấm vận đất hiếm với Mỹ.
(ảnh The Verge)
(ảnh The Verge)

Căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc dường như sẽ sớm tăng thêm khi Trung Quốc đang tìm cách trả đũa. Bloomberg đưa tin Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ, đồng thời thiết lập một “danh sách đen” các công ty nước ngoài sẽ bị cấm vận.

Hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ có thể khiến Mỹ chịu thiệt hại. Bắc Kinh đang ra dấu hiệu rằng họ đã sẵn sàng triển khai biện pháp này. Nhưng theo Bloomberg, biện pháp này có lẽ chỉ được áp dụng khi mà thương chiến Mỹ - Trung trở nên khốc liệt. Đất hiếm được sử dụng trong nhiều thiết bị công nghệ, từ tai nghe, pin, xe điện, smartphone đến tên lửa.

Thực tế đất hiếm không hề hiếm. Tuy nhiên, nó thường nằm lẫn với các tạp chất khác nên việc bóc tách đòi hỏi nhiều công phu và gây ra ô nhiễm môi trường trầm trọng. Chính vì sợ ô nhiễm môi trường mà ngày nay nhiều nước (trong đó có Mỹ) đã “nhường” việc khai thác đất hiếm cho Trung Quốc.

Việc Trung Quốc lập “danh sách đen” các công ty nước ngoài là một động thái bắt chước Cục Công nghiệp và An ninh Mỹ, khi Cục này theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump đã liệt kê Huawei và các công ty Trung Quốc khác vào danh sách hạn chế thương mại. Phản ứng của Trung Quốc là một đòn ăn miếng trả miếng có chủ ý, bởi Trung Quốc thực sự không cần một danh sách như vậy. Từ lâu họ đã cấm đoán hoặc hạn chế các công ty công nghệ lớn của Mỹ làm ăn tại đây.

Danh sách đen do Trung Quốc lập ra sẽ bao gồm các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân nước ngoài không tuân thủ quy tắc thị trường, vi phạm hợp đồng hoặc làm tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc. Nói cách khác, Trung Quốc đang phản ánh hành động của Mỹ, nhưng với một thái độ quyết đoán hơn khi nước này bước vào vòng đàm phán tiếp theo.

Huawei, công ty nằm trọng tâm trong tranh chấp thương mại Mỹ - Trung đã bị tổn thất đáng kể. Nhiều công ty lớn và tổ chức đã “nghỉ chơi” với Huawei. Trong một diễn biến mới nhất, nhà mạng SoftBank của Nhật Bản đã quyết định hợp tác với Nokia và Ericsson thay thế cho Huawei để xây dựng mạng 5G.  

Các thiết bị của Huawei được mọi người công nhận là giá thành rẻ nhưng có hiệu suất cao. Tuy nhiên, họ lo lắng về khả năng Huawei làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Quyết định của SoftBank là sự phản ánh tâm lý lo ngại này. Huawei sẽ chịu hậu quả kéo dài dù mối quan hệ Mỹ - Trung có được cải thiện. Ngay cả khi tình trạng bế tắc hiện tại được giải quyết nhanh chóng thì danh tiếng của Huawei là một nhà sản xuất smartphone đáng tin cậy với người tiêu dùng và là nhà cung cấp thiết bị 5G đáng tin cậy với các đối tác cũng sẽ vẫn mờ nhạt.