Trình Thủ tướng kịch bản điều hành giá điện trước 25/3

VietTimes -- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan liên quan chủ động tính toán phương án, chi phí, giá thành, giá bán điện năm 2017. Trong đó đặc biệt lưu ý kịch bản điều hành giá điện năm 2017 phải nhằm ổn định kinh tế vĩ mô 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ liên quan đề xuất kịch bản điều hành giá điện năm 2017 (lộ trình, mức độ điều chỉnh,…) trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/3.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan chủ động tính toán phương án, chi phí, giá thành, giá bán điện năm 2017. Trong đó, phấn đấu giảm thêm tỷ lệ tổn thất điện năng để giảm chi phí, giá thành theo hướng giảm tối đa tổn thất thương mại và phấn đấu giảm tổn thất kỹ thuật.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp để quản trị và kiểm soát hiệu quả chi phí, giá thành như chi phí vật liệu đầu vào, chi phí nhân công,… của cả Tập đoàn, bao gồm cả các công ty thành viên. Xác định lộ trình phấn đấu cắt giảm 7,5- 10% chi phí thường xuyên.

EVN xây dựng các phương án giá bán điện theo các kịch bản: Giá than, giá khí điều chỉnh hoặc không điều chỉnh theo thị trường; khoản chênh lệch tỷ giá đánh giá lại các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ chưa phân bổ được xử lý theo cơ chế đặc thù hoặc theo đúng chế độ, chuẩn mực kế toán quy định.

Giá bán lẻ điện bình quân hiện vẫn giữ nguyên trong 2 năm qua ở mức 1.622,01 đồng/kWh.

Trao đổi với Báo điện tử Chính phủ, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn EVN cho biết, trong những năm qua, EVN đã quyết liệt thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí, giá thành điện, tăng doanh thu, qua đó tăng cường hiệu quả tài chính.

Năm 2016, Tập đoàn giao nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể cho các đơn vị như tiết kiệm 5% chi phí vật liệu, dịch vụ ngoài, chi phí khác bằng tiền với tổng số tiền gần 600 tỷ đồng; ban hành Quy chế khuyến khích thực hiện tối ưu hóa chi phí gắn với tiền lương, tiền thưởng qua đó làm động lực phấn đấu đối với toàn thể công nhân viên.

Đặc biệt, ông Thành cho biết năm 2016 mặc dù phải thực hiện truyền tải cao từ miền Bắc vào miền Trung, miền Nam vì các sự cố hạn hán nhưng EVN đã giảm tỷ lệ tổn thất điện năng vượt kế hoạch 0,13% (kế hoạch là 7,7% nhưng thực hiện được 7,57%- một tỷ lệ cao trong khu vực khi Malaysia tỷ lệ này là 8%). Với tỷ lệ này, EVN đã tiết kiệm được 243 triệu kWh, tương đương với 404 tỷ đồng.