Triều Tiên tuyên bố đã chế tạo thành công động cơ tên lửa đẩy siêu mạnh dùng cho phóng vệ tinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA hôm thứ Hai (6/3) đưa tin Triều Tiên đã phát triển thành công động cơ công suất cao dùng cho việc phóng vệ tinh lên quỹ đạo trong tương lai.
Triều Tiên phóng thử nghiệm tên lửa mang vệ tinh ngày 18/12/2022 (Ảnh: KCNA).
Triều Tiên phóng thử nghiệm tên lửa mang vệ tinh ngày 18/12/2022 (Ảnh: KCNA).

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 6/3 dẫn lại tin của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cùng ngày đưa tin rằng Triều Tiên đã phát triển thành công động cơ tên lửa đẩy công suất cao đảm bảo cho việc đưa các vệ tinh khác nhau lên quỹ đạo trong tương lai.

Theo KCNA, ông Park Kyung-soo, phó Cục trưởng Cục Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia của Triều Tiên, cho biết trong một cuộc họp báo một ngày trước đó (5/3) rằng Triều Tiên, với tư cách là nhà sản xuất và phóng các vệ tinh trái đất nhân tạo, đã thúc đẩy mạnh mẽ việc phát triển không gian theo sự chỉ đạo thống nhất của nhà nước và đã liên tục đạt được các thành quả đáng kinh ngạc. Triều Tiên đã đạt được tiến bộ không ngừng trong việc chế tạo các vệ tinh trái đất nhân tạo đa chức năng, hiệu suất cao và nâng cao độ tin cậy của chúng; đã phát triển thành công động cơ tên lửa đẩy công suất cao dùng cho các phương tiện mang vệ tinh, đảm bảo vững chắc cho việc đưa các vệ tinh khác nhau vào quỹ đạo tương ứng.

Ông Park Kyung-soo cho biết, CHDCND Triều Tiên đang triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ vũ trụ trong nhiều lĩnh vực như nông ngư nghiệp, quan trắc khí tượng, thông tin liên lạc, thăm dò tài nguyên, quản lý đất đai, phòng chống thiên tai; thúc đẩy mạnh mẽ phát triển toàn diện sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tất cả những thành tựu này báo trước tương lai tươi sáng của sự phát triển ngành công nghiệp vũ trụ của Triều Tiên.

Ông nhấn mạnh CHDCND Triều Tiên đã lần lượt tham gia Hiệp ước về các nguyên tắc quản lý hoạt động của các quốc gia trong việc thăm dò và sử dụng khoảng không vũ trụ, bao gồm Mặt trăng và các thiên thể khác vào ngày 5/3/2009 và Công ước về đăng ký các vật thể được phóng vào không gian vào ngày 10/3/2009, thực hiện quyền hợp pháp các hoạt động không gian trong thăm dò và sử dụng không gian được đảm bảo với tư cách là một quốc gia ký kết.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát tại chỗ việc thử nghiệm động cơ tên lửa siêu mạnh hôm 15/12/2022 ở Sahae (Ảnh: KCNA).

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát tại chỗ việc thử nghiệm động cơ tên lửa siêu mạnh hôm 15/12/2022 ở Sahae (Ảnh: KCNA).

Cục Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia của CHDCND Triều Tiên được thành lập vào ngày 1/4/2013 sau khi Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Kim Jong-un lên nắm quyền, là cơ quan chỉ đạo trung ương chịu trách nhiệm xây dựng, giám sát dự án và điều hành thực hiện các kế hoạch phát triển không gian. Triều Tiên từng tuyên bố tiến hành một cuộc thử nghiệm quan trọng giai đoạn cuối quá trình phát triển vệ tinh trinh sát được thực hiện tại bãi phóng vệ tinh Sahae ở Dongchang-ri, huyện Cheolsan, tỉnh Bắc Pyongan vào ngày 18/12 năm ngoái. Mọi công tác chuẩn bị cho việc phóng Vệ tinh trinh sát quân sự số 1 sẽ hoàn thành vào cuối tháng 4 năm nay.

Được biết, Cục Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia của Triều Tiên đã tuyên bố tại cuộc họp toàn thể lần thứ 6 của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa 8 vào tháng 12 năm ngoái rằng việc chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh trinh sát và các tên lửa liên quan đã ở giai đoạn cuối, và dự kiến ​​sẽ phóng vệ tinh quân sự đầu tiên của Cộng hòa Dân chủ Triều Tiên trong thời gian ngắn nhất có thể. Thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc chỉ ra rằng Triều Tiên đã phóng thử nghiệm một tên lửa mang vệ tinh từ Bãi phóng vệ tinh Sahae ở Dongchang-ri, huyện Cheolsan, tỉnh Bắc Pyongan vào ngày 18 tháng 12 năm ngoái. Khi đó, Quân đội Hàn Quốc cho rằng tên lửa này là một tên lửa đạn đạo.