Triều Tiên: Mỹ tự quyết định "món quà Giáng sinh" mà họ muốn

VietTimes -- Triều Tiên nói rằng Mỹ đang cố tình kéo dài các vòng đàm phán giải giáp hạt nhân trước kỳ bầu cử Tổng thống vào năm sau, đồng thời đưa ra một lời cảnh báo rằng Washington cần phải giảm bớt các yêu sách của họ - theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA).
Người dân Hàn Quốc theo dõi một vụ thử tên lửa của Triều Tiên qua truyền hình (Ảnh: Getty)
Người dân Hàn Quốc theo dõi một vụ thử tên lửa của Triều Tiên qua truyền hình (Ảnh: Getty)

Ông Ri Thae Song, Thứ trưởng Triều Tiên phụ trách các vấn đề Mỹ, đã lên tiếng cáo buộc Washington đang cố tình "câu giờ" thay vì đưa ra các bước đi nhượng bộ.

"Cuộc đối thoại mà Mỹ đề nghị, về bản chất, không là gì khác ngoài một trò bịp bợm với mục đích níu giữ Triều Tiên trên bàn đàm phán và lợi dụng điều này để tạo điều kiện thuận lợi chính trị cho kỳ bầu cử ở Mỹ" - ông Ri nói trong một tuyên bố được KCNA dẫn lại.

"Điều cần làm bây giờ phụ thuộc vào lựa chọn của Mỹ, và Mỹ hoàn toàn được quyền lựa chọn món quà Giáng sinh mà họ muốn" - ông Ri nói thêm.

Vị quan chức trên cũng chỉ ra một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ trong đó kêu gọi "đối thoại bền vững và có giá trị" sau khi Triều Tiên thử hệ thống phóng đa rocket hồi tuần trước. Các vòng đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ đã lâm thế bế tắc kể từ sau một vòng họp cấp làm việc giữa phái đoàn hai nước tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển hồi tháng 10.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trước đó đã đặt ra thời hạn chót để Washington đưa ra hướng tiếp cận mềm mỏng hơn, tuy nhiên giới chức Mỹ không mảy may để tâm đến hạn chót này.

(Theo Reuters)