Trên 95.000 ca nhiễm, TP.HCM đã tiêm vaccine gấp cho người trên 18 tuổi hay chưa?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trên 95.000 ca nhiễm, TP.HCM đã thực sự đẩy mạnh tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người trên 18 tuổi hay chưa? 
Một điểm tiêm vaccine COVID-19 thực hiện tiêm chủng cho người trên 65 tuổi và người yếu thế ở TP.HCM. Ảnh- Phạm Nguyễn
Một điểm tiêm vaccine COVID-19 thực hiện tiêm chủng cho người trên 65 tuổi và người yếu thế ở TP.HCM. Ảnh- Phạm Nguyễn

Tiêm chủng COVID-19 có thể kéo dài sau 18 giờ

Trong đợt dịch bùng phát mạnh mẽ lần thứ 4, bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, theo công bố của Bộ Y tế, tâm dịch TP.HCM đã ghi nhận tổng cộng 95.000 trường hợp nhiễm COVID-19.

Trước thực trạng TP.HCM vẫn đang tăng “nóng” về số ca nhiễm mới, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, TP.HCM đã điều chỉnh đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 5. Bên cạnh nhóm người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền mạn tính, lực lượng tuyến đầu chống dịch thì người từ 18 tuổi trở lên đang sống trên địa bàn TP.HCM sẽ được tiêm theo thứ tự ưu tiên người trên 50 tuổi, người trên 35 tuổi và người trên 18 tuổi. Người trên 65 tuổi hoặc có bệnh lý nền mạn tính có thể được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại bệnh viện. Đồng thời, sắp xếp mời tiêm những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng từ các đợt tiêm trước.

Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành công văn khẩn số 5145/SYT-NVY về triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trong giai đoạn hiện nay. Qua đó căn cứ số lượng người tiêm, quy mô điểm tiêm, công suất đội tiêm, địa phương sắp xếp lịch tiêm theo ngày giờ cụ thể để đảm bảo yêu cầu giãn cách trong thời gian tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16.

Thành phố đã tổ chức đưa rất nhiều xe tiêm chủng lưu động tới từng hẻm, từng khu phố để tiêm chủng vaccine COVID-19, đặc biệt là các khu vực phát sinh “nóng” nhiều ca nhiễm. Nhân sự chuyên môn của 1 đội tiêm lưu động như sau: 01 bác sỹ thực hiện khám sàng lọc, 01 điều dưỡng thực hiện tiêm, 01 nhân viên thực hiện kiểm tra thông tin phiếu sàng lọ, hỗ trợ bác sỹ khám sàng lọc và theo dõi sau tiêm.

Xe lưu động tiêm vaccine COVID-19 tại TP Thủ Đức
Xe lưu động tiêm vaccine COVID-19 tại TP Thủ Đức

TP.HCM đã huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm y tế nhà nước và tư nhân. Tăng cường các điểm tiêm cố định, mỗi phường xã triển khai từ 3-4 điểm tiêm cố định thay vì 2 điểm như trước đây. Đồng thời tổ chức các điểm tiêm tại các cơ sở y tế công lập và tư nhân.

Bố trí nhân lực làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Thời gian tiêm có thể kéo dài sau 18 giờ, số lượng tiêm cho một ngày của mỗi đội tiêm chủng có thể hơn 200 người nếu đảm bảo được giãn cách và theo dõi sau tiêm.

Để việc nhập liệu thông tin người tiêm chủng nhanh chóng, địa phương hướng dẫn người dân thực hiện phiếu đồng ý tiêm và phiếu sàng lọc trên nền tảng Hồ sơ sức khoẻ điện tử hoặc bản giấy. Dựa trên dự kiến số lượng người tiêm, thời gian tiêm thông báo thời gian cụ thể cho người đi tiêm đảm bảo giãn cách.

Tại các khu phong toả, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng. Tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khoẻ điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Tuy nhiên, thực tế quan sát từ phóng viên cho thấy, TP.HCM mới chỉ đang chủ yếu thúc đẩy thực hiện tiêm vaccine COVID-19 cho các đối tượng trên 65 tuổi. Rất nhiều công dân dưới lứa tuổi này tại nhiều vùng dịch đang phát sinh “nóng” của thành phố và đã đăng ký thành công trên Cổng thông tin quốc gia tiêm chủng COVID-19 và đồng thời đăng ký thành công trên địa bàn phường nơi cư trú nhưng chờ mãi vẫn chưa đến lượt được tiêm. Khi các công dân đến trạm y tế phường để hỏi về việc này chỉ nhận được câu trả lời, hiện đang tiêm cho đối tượng trên 65 tuổi nên công dân dưới tuổi này phải tiếp tục chờ.

Cho đến thời gian dịch bệnh bùng phát mạnh như thế này, đối tượng đang được ưu tiên tiêm chủng COVID-19 trên địa bàn TP.HCM vẫn là người cao tuổi

Cho đến thời gian dịch bệnh bùng phát mạnh như thế này, đối tượng đang được ưu tiên tiêm chủng COVID-19 trên địa bàn TP.HCM vẫn là người cao tuổi

Triển khai điều trị kết hợp dùng thuốc y học cổ truyền

Sở Y tế TP.HCM cho hay, qua thực tế, một số bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn TP.HCM sau khi sử dụng thuốc đông y đã giảm triệu chứng và rút ngắn được thời gian điều trị, kết quả xét nghiệm COVID-19 về âm tính nhanh hơn khoảng 5 ngày so với những bệnh nhân không dùng thuốc y học cổ truyền (YHCT). Trên cơ sở này, TP.HCM triển khai Chương trình “Chung tay phòng chống COVID-19 bằng YHCT kết hợp y học hiện đại”, tổ chức thực hiện việc cung cấp miễn phí các sản phẩm YHCT cho người bệnh tại khu cách ly tập trung các quận huyện, TP Thủ Đức và các bệnh viện dã chiến, thu dung.

Với những dấu hiệu tích cực về số ca mắc COVID-19, TP.HCM tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị số 16 thêm 14 ngày kể từ 0 giờ ngày 2/8 để tiếp tục kéo giảm số ca mắc mới. Với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sỹ”, thành phố kêu gọi sự đồng lòng, chung sức của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, không tự ý di chuyển ra khỏi Thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách. Cùng nhau thực hiện mục tiêu mở rộng thêm nhiều vùng xanh, dần đưa thành phố trở về trạng thái bình thường.