TP. HCM phải tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tất cả những người trên 18 tuổi, đẩy nhanh tiến độ tiêm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TP. HCM phải tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tất cả những người trên 18 tuổi, tổ chức nhiều điểm nhỏ, thật nhanh, vaccine về đến đâu tiêm hết đến đó. 
TP. HCM tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người cao tuổi tại Trung tâm Y tế Quận 3 (Ảnh - Vũ Mạnh Cường)
TP. HCM tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người cao tuổi tại Trung tâm Y tế Quận 3 (Ảnh - Vũ Mạnh Cường)

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc với Thành uỷ, UBND TP. HCM về công tác phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra vào sáng nay, ngày 29/7.

Tinh giản thủ tục để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine

Tại buổi làm việc, TP. HCM đã báo cáo về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 của thành phố. Hiện, thành phố có 650 đội tiêm chủng, do đang thực hiện giãn cách nên hiện mỗi ngày tiêm khoảng 70.000-80.000 liều.

Chính vì thế, Sở Y tế TP. HCM đề xuất Bộ Y tế tinh giản một số thủ tục trước và sau tiêm vaccine như đơn giản khâu khám sàng lọc cho những người dưới 65 tuổi và không có bệnh nền; giảm thời gian theo dõi sau tiêm đối với người tiêm chủng khoẻ mạnh, không có bệnh nền.

Theo phân tích của Sở Y tế, khi những thủ tục đó được tinh giản, các nhân lực dôi ra sẽ được huy động để mở thêm các điểm tiêm chủng mới, thời gian người chờ tiêm/ theo dõi sau tiêm ít hơn nên sẽ tăng được số lượng tiêm chủng tại mỗi điểm tiêm.

Sắp tới, TP. HCM sẽ phấn đấu trong tháng 8 tiêm được mũi 1 cho khoảng 70% dân số của thành phố.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Sau khi lắng nghe ý kiến của Sở Y tế TP. HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các đơn vị liên quan của Bộ Y tế tiếp thu và trình Bộ trưởng ban hành hướng dẫn quy trình tiêm chủng phù hợp với điều kiện và tình hình chống dịch của thành phố.

“TP. HCM cần tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tất cả những người trên 18 tuổi, tổ chức nhiều điểm nhỏ, thật nhanh, vaccine về đến đâu tiêm hết đến đó” – ông Long nhấn mạnh.

Bố trí điểm tiêm cố định hoặc lưu động tại khu vực phong toả

Nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 ở TP. HCM, ngay trong chiều nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký văn bản hoả tốc gửi UBND TP. HCM về tiêm vaccine COVID-19 trong thời thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, đồng ý để thành phố sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp đảm bảo an toàn.

Theo Bộ Y tế, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP. HCM, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vaccine cho thành phố triển khai tiêm chủng chống dịch.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND TP. HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn; ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền và tăng tốc độ bao phủ tiêm chủng.

Bộ Y tế yêu cầu thành phố huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành…; tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và triển khai nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư; bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân (Ảnh - BYT)

Cùng với đó, Bộ Y tế đề nghị thành phố cần tổ chức hướng dẫn người dân điền phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng; phiếu sàng lọc trên nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử hoặc trên bản giấy; thông báo thời gian và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và không tập trung đông người tại một thời điểm; Sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp đảm bảo an toàn.

Đáng chú ý, Bộ Y tế nhấn mạnh: Những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện. Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.

Tại các khu phong tỏa, Bộ Y tế đề nghị chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng, đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.