Trẻ em sinh ra sẽ được cấp luôn mã số thẻ căn cước

VietTimes -- Tính đến tháng 11/2017, ngành công an đã phối hợp với Bộ Tư pháp cấp ra mã số định danh cá nhân cho 1 triệu trẻ sơ sinh và mã số này đã được ghi vào giấy khai sinh của trẻ. Đến khi đủ 14 tuổi, các em sẽ được cấp căn cước công dân với mã số duy nhất đó. Thực hiện được việc này sẽ đem lại nhiều tiện ích vì mọi công dân đều có hồ sơ điện tử trong cơ sở dữ liệu công dân của ngành công an. 
Mỗi đứa trẻ sẽ đều có mã số định danh trong giấy khai sinh và mã số này sẽ là mã số trên căn cước công dân khi đủ tuổi. Ảnh: Gia đình Việt Nam
Mỗi đứa trẻ sẽ đều có mã số định danh trong giấy khai sinh và mã số này sẽ là mã số trên căn cước công dân khi đủ tuổi. Ảnh: Gia đình Việt Nam

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát Đăng ký Quản lý Cư trú và Dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Bộ Công an, tính đến tháng 11/2017 đơn vị này đã phối hợp với Bộ Tư pháp cấp mã số định danh cá nhân cho gần 1 triệu trẻ mới sinh tại 17 tỉnh, thành phố. Mã số này được ghi ngay trên giấy khai sinh của trẻ.

Để thuận tiện hơn trong việc quản lý, Luật Căn cước công dân quy định Bộ Công an sẽ cấp mới mã số định danh cá nhân cho người dân. Mã số định danh cá nhân gồm 12 số, có cấu trúc 6 số đầu là: Mã thế kỷ sinh; Mã giới tính; Mã năm sinh của công dân; Mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Còn 6 số sau là các số ngẫu nhiên của công dân.

Khi các bé đủ 14 tuổi, số này sẽ chính thức trở thành số căn cước công dân. Cơ quan công an khi làm căn cước sẽ in số này lên thẻ căn cước công dân, đảm bảo đây là số định danh duy nhất, sử dụng vĩnh viễn trong cả đời người.

Với một mã số định danh duy nhất, ngành công an sẽ quản lý công dân với hồ sơ điện tử và hồ sơ này sẽ liên tục được cập nhật nếu công dân đó có vi phạm pháp luật ở mọi mức độ. Căn cứ vào đó, với bất cứ công dân nào vi phạm pháp luật, lực lượng công an chỉ cần truy cập vào cơ sở dữ liệu dân cư của mình thông qua mã số định danh này để biết được trước đó có vi phạm gì không và đưa ra quyết định phù hợp.

Có thể nói, với mã số định danh duy nhất thì ngành công an sẽ có rất nhiều thuận lợi trong việc quản lý công dân. Còn với các công dân của đất nước cũng vì thế mà phải nghiêm túc chấp hành luật pháp hơn vì ai ai cũng đều có hồ sơ điện tử của mình trong cơ sở dữ liệu của ngành công an. Riêng với các nhà tuyển dụng, họ cũng vì thế mà được hưởng lợi để biết được thông tin về các ứng viên của mình nếu được cơ quan công an cung cấp.