Travis Kalanick rao bán 29% cổ phần đang nắm giữ tại Uber

Nhà đồng sáng lập kiêm cựu Giám đốc điều hành Uber- Travis Kalanick đã từng tuyên bố ông không bao giờ bán cổ phần nào của công ty do ông sáng lập. Tuy nhiên mới đây, ông lại dự định bán lại khoảng 29% cổ phần của mình đang nắm giữ trong công ty Uber.

Theo Bloomberg, nếu tập đoàn SoftBank và một số nhà đầu tư khác đồng ý mua lại cổ phần Uber của Kalanick trị giá 48 tỷ USD, thì ông sẽ thu về cho mình khoảng 1,4 tỷ USD.

Được biết, Kalanick nắm trong tay 10% cổ phần của công ty Uber và đã đề nghị bán một nửa số cổ phần mà ông đang nắm giữ. Tuy nhiên, các thành viên hội đồng quản trị đã không cho phép Kalanick bán đi một nửa số cổ phần của ông (50%). Cho nên ông đã phải giảm số cổ phần bán ra xuống còn 29% vì những quy định thỏa thuận hạn chế giữa Uber và khách hàng.

Travis Kalanick rao bán 29% cổ phần đang nắm giữ tại Uber - Ảnh 1

Nhà đồng sáng lập kiêm cựu Giám đốc điều hành Uber- Travis Kalanick

Trước giờ, Kalanick là một trong những người giàu có trên thế giới nhưng tài sản của ông chỉ nằm trên "giấy tờ" và sau thương vụ này, ông sẽ chính thức trở thành tỷ phú thực sự. Năm ngoái, công ty Uber vướng phải một vài vụ kiện pháp lý cũng như phải đối mặt với các cuộc điều tra của chính phủ về hoạt động kinh doanh, đã gây áp lực với Kalanick và buộc ông phải từ chức Giám đốc điều hành Uber. Ngoài ra, ông cũng có mâu thuẫn với Benchmark- một trong những nhà đầu tư sớm nhất và lớn nhất cũa Uber và cũng đang bán phần cổ phần của mình.

Bên cạnh đó, GV - công ty đầu tư quỹ của Alphabet đã đề nghị bán lại một nửa số cổ phần Uber mà công ty này đang nắm giữ, mặc cho Waymo- công ty con đầu tiên của Alphabet đang kiện Uber vì đã ăn cắp ý tưởng thương mại. Tháng 10 năm 2017, một công ty đầu tư khác của Alphabet là CapitalG cho biết họ đang đầu tư vào Lyft- công ty dịch vụ gọi xe tương tự Uber và cũng là đối thủ cạnh tranh của Uber.

Theo dự kiến, thương vụ thỏa thận mua bán giữa Kalanick và tập đoàn SoftBank sẽ hoàn tất vào cuối tháng này. Một khi thương vụ này hoàn tất, một số cải cách quản lý sẽ bắt đầu có hiệu lực và quyền hành của Kalanick tại Uber cũng sẽ giảm xuống.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2371153/travis-kalanick-rao-ban-29-co-phan-dang-nam-giu-tai-uber