Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc đã rơi xuống Thái Bình Dương

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc đã chính thức đi vào dĩ vãng. Theo nhiều cơ quan theo dõi chuyển động vệ tinh, Thiên Cung 1 đã bay vào khí quyển của Trái Đất vào lúc 8:16PM (theo giờ ET) ngay phía trên vùng nam Thái Bình Dương.
Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc đã rơi xuống Thái Bình Dương - Ảnh 1

Theo Mashable, dù nhiều mảnh vụn đã bốc cháy của Thiên Cung 1 đã rơi xuống đất, các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác vị trí va chạm là ở đâu. Khả năng rất cao là các mảnh của Trạm vũ trụ này đã không rơi xuống khu vực có dân cư. Khả năng một người bị các mảnh vụn của một trạm vũ trụ rơi trúng đầu là khoảng 1/300 tỷ tỷ.

Cho tới tận hôm nay, chúng ta vẫn chưa biết chính xác Thiên Cung 1 đã đi vào khí quyển khi nào và ở đâu, bởi việc theo dõi một vật thể bay di chuyển rất nhanh và không kiểm soát cứ mỗi 90 phút lại lượn quanh Trái Đất một vòng là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, các thiết bị theo dõi cũng đã dần dần thu hẹp được phạm vi khu vực rơi của Thiên Cung 1.

Trạm vũ trụ này được phóng lên vào năm 2011, và đã thu hút sự chú ý của đông đảo giới khoa học trên toàn thế giới khi rơi không kiểm soát vào bầu khí quyển. Các cơ quan vũ trụ đã theo dõi chặt chẽ trạm vũ trụ này trong nhiều tuần qua, và thậm chí Cơ quan Vũ trụ châu Âu còn cập nhật tình hình mỗi ngày trong suốt tuần trước.

Được biết, trạm Thiên Cung 2 đã được Trung Quốc phóng lên vào năm 2016 để thay thế cho Thiên Cung 1. Và cả hai trạm này đều chỉ đóng vai trò thăm dò, nhằm phục vụ cho một trạm vũ trụ khác lớn hơn của Trung Quốc, nhiều khả năng sẽ chính thức được phóng lên vào năm 2020.

http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2449712/tram-vu-tru-thien-cung-1-cua-trung-quoc-da-roi-xuong-thai-binh-duong