TP.HCM xét nghiệm cho hàng ngàn công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất

VietTimes – TP.HCM bắt đầu tiến hành xét nghiệm đồng loạt cho hàng ngàn công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.

TP.HCM xét nghiệm đồng loạt cho hàng ngàn công nhân. Ảnh chụp một khu vực làm việc tại nhà xưởng của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam mới đây vừa bị đình chỉ hoạt động do không đảm bảo công tác phòng chống COVID-19 (Ảnh: Đình Nguyên)

TP.HCM xét nghiệm đồng loạt cho hàng ngàn công nhân. Ảnh chụp một khu vực làm việc tại nhà xưởng của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam mới đây vừa bị đình chỉ hoạt động do không đảm bảo công tác phòng chống COVID-19 (Ảnh: Đình Nguyên)

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho hay: “Việc một công nhân ở Công ty Samsung (Bắc Ninh) ho khan, sốt nhưng vẫn đi làm, kết quả dương tính với COVID-19 đặt ra vấn đề đáng quan ngại về môi trường làm việc của công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX)".

"TP.HCM đã bắt đầu giai đoạn xét nghiệm đồng loạt để sàng lọc giám sát công nhân lưu trú trong các KCN, KCX có nhiều ngàn công nhân đang làm việc. TP.HCM đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 1.295 công nhân tại khu lưu trú của Khu chế xuất Tân Thuận, có kết quả âm tính 411 mẫu, đang chờ kết quả 884 mẫu”.

“TP.HCM cũng đã tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho đối tượng người nhập cảnh, người nghi ngờ mắc bệnh và người tiếp xúc với các ca bệnh đã thực hiện tổng số là 34.387 trường hợp, tính đến hôm qua, ngày 13/4” – Ông Bỉnh nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục quyết liệt triển khai Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại doanh nghiệp trên địa bàn mà Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký, ban hành.

“Đến ngày 25/4, tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn đều phải có bảng tự đánh giá và được quận, huyện xác nhận. Tổ chức rà soát lại, khử trùng cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các khu cách ly tập trung để sẵn sàng dự phòng cho các trường hợp xảy ra. Các doanh nghiệp không đảm bảo công tác phòng, chống dịch buộc phải tạm dừng hoạt động” – Bí thư Nhân chỉ đạo.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, ông Lê Thanh Liêm yêu cầu các sở, ban, ngàn trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020, Công văn số 2601/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ và Công văn số 1204/UBND-TH của UBND TP.HCM.

“Đặc biệt, không lơi lỏng, chủ quan trong thực thi các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh sản xuất” – Ông Liêm nhấn mạnh.