TP.HCM thần tốc xét nghiệm COVID-19 tại các BV trên toàn thành phố

VietTimes – Ngay trong đêm 12/5, TP.HCM đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho nhân viên y tế, bệnh nhân nội trú và người nhà.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho nhân viên y tế - Ảnh: Hoà Bình ghép

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho nhân viên y tế - Ảnh: Hoà Bình ghép

Theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM, ngay trong đêm 12/5, các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ nhân viên, bệnh nhân và người nhà. Sáng 13/5, các đơn vị tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho những nhân viên còn lại.

Trao đổi với VietTimes, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong - Trưởng Khoa Nhiễm D - BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - cho biết: "Tối qua, cán bộ y tế, BS toàn BV đã được lấy mẫu xét nghiệm, nhanh chóng và đang đợi kết quả".

Động thái này của Sở Y tế được đưa ra ngay sau khi BV Ung Bướu TP.HCM báo cáo về trường hợp một bệnh nhân (ở Hà Nội) khai báo không đúng. Theo đó, bệnh nhân V.P.C (sinh năm 1958) đến khám và khai báo không có triệu chứng nên được hướng dẫn khám bệnh theo quy trình của BV.

Trong quá trình khám, bác sĩ đã khai thác kỹ thông tin, nhất là về dịch tễ và phát hiện bệnh nhân này ở tỉnh Quảng Trị và đã được khám và điều trị tại Bệnh viện K (Hà Nội) với chẩn đoán theo dõi ung thư vòm hầu ngày 24/04/2021, trong khi trước đó người này khai ở Dĩ An (Bình Dương).

Ngay sau đó, người bệnh cùng thân nhân (vợ và con) được đưa vào khu cách ly của BV, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và điều trị ung thư. Kết quả xét nghiệm ghi nhận bệnh nhân và người nhà đều âm tính.

Theo Sở Y tế TP.HCM, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID-19 đã có công điện nâng cao công tác phòng chống dịch, chủ động xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng. Các địa phương có ca bệnh trong cộng đồng cần chủ động xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân.

Trước đó, ngày 11/5, Sở Y tế cũng đưa ra 10 hoạt động ưu tiên Giám đốc các BV cần làm ngay để chủ động ứng phó với dịch COVID-19, trong đó có tổ chức tiêm chủng cho tất cả nhân viên bệnh viện, tuân thủ nghiêm các quy định về tiêm chủng, đặc biệt lưu ý phát hiện và xử trí phản ứng phản vệ sau tiêm.

Hiện nay, TP.HCM chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng nhưng động thái quyết liệt này cho thấy thành phố đã chủ động chống dịch trên mọi mặt trận như lãnh đạo UBND TP.HCM đã chỉ đạo.