Nóng: TP.HCM sẽ lập chốt chống dịch COVID-19 ở mọi cửa ngõ từ 0h ngày 15/5

VietTimes – UBND TP.HCM  giao Công an TP.HCM khẩn trương lập chốt kiểm soát chống dịch COVID- 19 trên mọi  cửa ngõ , các tuyến đường bộ, đường thủy, kể từ 0h ngày 15/5 .

Ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM vừa ký văn bản về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

Ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM vừa ký văn bản về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM vừa ký văn bản về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Văn bản do UBND TP.HCM phát đi yêu cầu TP Thủ Đức và các quận, huyện thường xuyên kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ, địa điểm tụ tập đông người. Đặc biệt, UBND TP.HCM giao Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp khẩn trương thiết lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên các tuyến đường bộ, đường thủy, cửa ngõ vào TP từ 0h ngày 15/5; đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm tra cư trú, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép và người tổ chức, tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép vào TP.HCM.

UBND TP.HCM đề nghị người dân có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của bản thân và vì sức khỏe của cộng đồng; chủ động khai báo y tế điện tử; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang.

UBND TP.HCM chỉ đạo lập các tổ công tác lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo năng lực lấy 50.000 mẫu đơn mỗi ngày. Chuẩn bị sẵn sàng phương án đảm bảo năng lực ứng phó cho tình huống dịch lan rộng, triển khai thêm các khu cách ly tập trung, nâng tổng công suất toàn thành phố lên trên 10.000 giường.

Tất cả bệnh viện trên địa bàn TP.HCM có trách nhiệm định kỳ xét nghiệm tầm soát cho nhân viên y tế và người bệnh, nâng mức kiểm soát, sàng lọc lên cao nhất, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện.

Nóng: TP.HCM sẽ lập chốt chống dịch COVID-19 ở mọi cửa ngõ từ 0h ngày 15/5 ảnh 1
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho nhân viên y tế tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: Hoà Bình ghép

UBND TP.HCM yêu cầu sẵn sàng triển khai ngay phương án tổ chức điều trị cho 50-100 người bệnh COVID-19; dự trù sẵn kế hoạch đảm bảo điều trị cho 100-200 người bệnh và 200-500 người bệnh; có kế hoạch tiếp tục xây dựng thêm bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000 giường để chuẩn bị cho tình huống có 30.000 ca bệnh như chỉ đạo của Thủ tướng tại các cuộc họp gần đây.

Cũng như tinh thần mà Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã nhắc đi nhắc lại tại nhiều cuộc họp gần đây, văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức phát huy vai trò chỉ đạo, cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần "phòng" là cơ bản, chiến lược lâu dài; "chống" là cấp bách, quyết liệt, nhanh chóng với tinh thần "chống dịch như chống giặc". Chuyển từ phòng ngự và tấn công, lấy tấn công là chủ yếu, quan trọng.

UBND TP.HCM đặc biệt cảnh báo nơi nào lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để xảy ra sai phạm về công tác phòng, chống dịch COVID-19 sẽ phải kiểm điểm, xử lý nghiêm, không nể nang, né tránh; trong đó đề cao trách nhiệm người đứng đầu.