Phòng dịch COVID-19, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu chỉ chuyển tuyến khi bệnh rất nặng

VietTimes – Để phòng dịch COVID-19, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu hạn chế chuyển bệnh nhân từ tuyến dưới lên tuyến trên, bệnh nhân chỉ đến tuyến cuối khi diễn biến nặng.

Phòng dịch COVID-19, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu chỉ chuyển tuyến khi bệnh nhân diễn biến rất nặng, vượt quá năng lực kỹ thuật của tuyến dưới - Ảnh: BVCR

Phòng dịch COVID-19, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu chỉ chuyển tuyến khi bệnh nhân diễn biến rất nặng, vượt quá năng lực kỹ thuật của tuyến dưới - Ảnh: BVCR

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi bệnh viện trực trung ương và các cơ sở y tế trên địa bàn, đề nghị các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19. Sở đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh hạn chế chuyển tuyến bệnh nhân từ cơ sở y tế tuyến dưới lên tuyến trên, chỉ chuyển người bệnh đến bệnh viện tuyến cuối khi có diễn biến nặng, vượt quá năng lực kỹ thuật.

Ngoài ra, cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 phải thông báo cho sở y tế các tỉnh, thành phố khi có người bệnh xuất viện. Địa phương nơi người bệnh cư trú tiếp tục quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm bệnh nhân sau xuất viện, người nhà người bệnh, để phòng nguy cơ tái dương tính.

Giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh phải chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên y tế không đến các địa điểm nguy cơ lây nhiễm cao như nhà hàng, quán ăn và danh mục các địa điểm đã bị dừng hoạt động.

Bên cạnh đó, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn thành phố phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng chống dịch như hình thành khu vực khai báo y tế, buồng khám sàng lọc, buồng cấp cứu sàng lọc tách rời khỏi khối nhà hiện hữu của bệnh viện, có lối đi riêng. Nếu vì điều kiện khách quan chưa thực hiện được, phải bố trí khu vực này nằm ở vị trí tương đối tách biệt với khoa khám bệnh và có lối đi riêng.

Triển khai nghiêm túc khai báo điện tử cho tất cả mọi người khi đến bệnh viện. Lưu ý: bắt buộc phải thực hiện khâu "check-in" để xác nhận người bệnh đã vào bệnh viện, bệnh viện cần trang bị máy quét để thực hiện khâu này.

Bố trí nhân viên đã được tập huấn thường trực tại khu vực khai báo y tế, buồng khám sàng lọc, buồng cấp cứu sàng lọc. Đảm bảo kịp thời phát hiện người khai báo y tế thuộc nhóm nguy cơ để hướng dẫn đến buồng khám sàng lọc ngay.

Phòng dịch COVID-19, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu chỉ chuyển tuyến khi bệnh rất nặng ảnh 1

BV Đại học Y Dược TP.HCM tặng nước súc miệng, súc họng sát khuẩn phòng COVID-19 cho bệnh nhân và người nhà nuôi bệnh - Ảnh: Hoà Bình

Bệnh viện cần có quy định cụ thể về các thời điểm cần sàng lọc người bệnh, thân nhân người bệnh, học sinh, sinh viên… Thực hiện sàng lọc nhiều cấp: tại cổng bệnh viện, tại khoa khám bệnh, tại mỗi khoa lâm sàng. Ban hành quy định các bác sĩ, điều dưỡng khi tiếp nhận bệnh nhân mới, khi đi buồng bệnh cần tiếp tục khai thác yếu tố dịch tễ để sàng lọc lại... kịp thời phát hiện người có yếu tố nguy cơ để cách ly ngay.

Tăng cường năng lực xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 của bệnh viện. Triển khai xét nghiệm tầm soát (xét nghiệm nhanh kháng nguyên, RT PCR) định kỳ cho nhân viên và bệnh nhân theo quy định của Bộ Y tế. Các bệnh viện phấn đấu có ít nhất 1 hệ thống xét nghiệm Realtime PCR cho mỗi 300 giường bệnh và có đủ điều kiện, năng lực xét nghiệm tìm SAR-CoV-2.

Sẵn sàng các buồng cách ly tại mỗi khoa, ban hành quy định nội bộ về sử dụng buồng cách ly, quy định về lối đi tách biệt từ buồng khám sàng lọc, buồng cấp cứu sàng lọc lên các buồng cách ly tại các khoa.

Không tổ chức người thân thăm bệnh tại các bệnh viện. Chỉ định nhập viện khi thật sự cần thiết, rút ngắn thời gian nằm viện nếu có thể. Chỉ chuyển tuyến khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính. Không tổ chức hội nghị, hội thảo, lớp tập huấn… tập trung đông người, thay vào đó, triển khai bằng hình thức trực tuyến.

Các bệnh viện phải đặc biệt quan tâm đến việc đối chiếu sự tương xứng giữa kết quả khai báo y tế điện tử của nhóm bệnh nhân có nguy cơ có tương xứng với số lượt khám sàng lọc tại cùng một thời điểm hay không; sự tuân thủ các quy định về kiểm soát nhiểm khuẩn; việc triển khai các giải pháp giãn cách tại khoa khám bệnh...