TP.HCM “thần tốc” tiêm chủng đồng loạt cho trẻ từ 12 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TP.HCM đã chích ngừa COVID-19 xong cho học sinh từ 16 – 17 tuổi và đang “thần tốc” tiêm chủng đồng loạt cho trẻ từ 12 tuổi.
Học sinh ở TP.HCM được đồng loạt tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Ảnh: HCDC
Học sinh ở TP.HCM được đồng loạt tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Ảnh: HCDC

Bắt đầu từ sáng nay, ngày 1/11, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 13-15 tuổi được triển khai đồng loạt trên toàn TP.HCM. Nhiều trường THCS đã trở thành điểm tiêm chủng cho học sinh. Hầu hết thầy cô giáo trên địa bàn được huy động để hỗ trợ buổi tiêm chủng COVID-19 cho học sinh. Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các đơn vị tạo điều kiện để trẻ được tiếp cận vắc xin sớm, tổ chức giám sát hoạt động tiêm chủng, đảm bảo các buổi tiêm được tổ chức an toàn ở mức cao nhất. Hiện tại, chỉ còn học sinh khối 6 (12 tuổi) là chưa có lịch tiêm chủng COVID-19.

Toàn bộ học sinh đi tiêm chủng COVID-19 theo danh sách do cha mẹ đăng ký với nhà trường hoặc phường/xã. Cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đưa trẻ đến điểm tiêm, ký giấy đồng ý cho con chích ngừa COVID-19 trước khi đưa trẻ vào khám sàng lọc theo quy định.

Sở Y tế TP.HCM trước đó, trong những ngày cuối cùng của tháng 10 đã ban hành công văn số 8054/SYT-NVY về triển khai bổ sung Hướng dẫn Khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đối với trẻ em. Công tác khám sàng lọc cần được tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế với mục tiêu đảm bảo trẻ được tiếp cận vắc xin sớm.

Sở Y tế đề nghị các cơ sở tiêm chủng thực hiện khám sàng lọc theo đúng nội dung trong bảng kiểm trước tiêm theo quyết định số 5002/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Từ đó, phân loại và có chỉ định tiêm chủng đúng đối với trẻ em được khám sàng lọc trước tiêm.

Học sinh toàn TP.HCM từ 12-17 tuổi được tạo điều kiện tiếp cận và có cơ hội tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Ảnh: HCDC
Học sinh toàn TP.HCM từ 12-17 tuổi được tạo điều kiện tiếp cận và có cơ hội tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Ảnh: HCDC

Đặc biệt, Sở Y tế cũng nhấn mạnh các đơn vị không tự ý chỉ định tạm hoãn tiêm nếu không thuộc các trường hợp đã quy định trong bảng kiểm, nhằm tạo điều kiện cho trẻ được tiếp cận vắc xin sớm.

Mặt khác, khi trẻ được chỉ định chuyển khám sàng lọc, tiêm chủng tại bệnh viện thì bác sĩ trực tiếp khám sàng lọc phải ghi rõ lý do và tên bệnh viện cần chuyển. Đồng thời hướng dẫn đầy đủ cho người nhà về việc chuyển trẻ đến khám sàng lọc và tiêm chủng tại bệnh viện. Ngoài ra, yêu cầu các đơn vị tiêm chủng tiếp tục thực hiện đúng và đầy đủ các quy định chuyên môn khác về tiêm chủng.

Đối với các bệnh viện có trẻ được chuyển đến khám và tiêm chủng tại bệnh viện cần phải tích cực tiếp nhận và hướng dẫn người dân, tránh gây phiền hà, tạo điều kiện cho trẻ được tiếp cận vắc xin sớm.

Đối với những trẻ có các vấn đề sức khỏe thuộc nhóm chống chỉ định, trì hoãn hoặc phải chuyển khám sàng lọc, tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại bệnh viện (nếu có đủ thông tin do phụ huynh cung cấp) thì sẽ được ngành Giáo dục lập danh sách để chủ động trong việc mời tiêm, tổ chức tiêm cho những nhóm này.

Phụ huynh ký giấy đồng ý tiêm vắc xin COVID-19 cho con. Ảnh: HCDC
Phụ huynh ký giấy đồng ý tiêm vắc xin COVID-19 cho con. Ảnh: HCDC

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, Trung tâm Y tế Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện sẽ tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các cơ sở tiêm chủng và các điểm tiêm lưu động trên địa bàn thực hiện đúng quy định hiện hành nhằm giúp công tác tiêm chủng diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Hôm qua, ngày 31/10, Trung tâm Y tế quận 3 phối hợp các Trung tâm bảo trợ, dạy nghề tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ khuyết tật 12-17 tuổi. Hàng trăm trẻ khuyết tật và các bậc phụ huynh đã có mặt từ rất sớm. Không giống như trẻ bình thường, việc tiêm vắc xin cho các em mắc khiếm khuyết cơ thể khó khăn hơn rất nhiều. Tại các điểm tiêm, có trẻ khóc mấy tiếng đồng hồ liền, đội ngũ nhân viên y tế và tình nguyện viên phải cố gắng an ủi, động viên, thậm chí các bậc cha mẹ cũng rớt nước mắt vì quá khó khăn để thuyết phục được con chịu đồng ý chích ngừa. Mặc dù vậy, mục tiêu để mọi trẻ đều có cơ hội được tiếp cận vắc xin sớm nhất có thể đã hoàn thành, đặc biệt là với nhóm trẻ khuyết tật, yếu thế, có bệnh nền.