TP.HCM: Nên chích ngừa COVID-19 cho trẻ xung phong tiêm trước

VietTimes – Chuyên gia lý giải, nên chích ngừa cho trẻ xung phong tiêm trước, sẽ có lợi về mặt tâm lý để vượt qua hai mũi tiêm vaccine COVID-19.

Triển khai tiêm chủng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên toàn TP.HCM. Ảnh: Hoà Bình

Triển khai tiêm chủng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên toàn TP.HCM. Ảnh: Hoà Bình

Đồng loạt tiêm phòng COVID-19 khắp các quận, huyện

Thông tin từ Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho hay, hôm nay ngày 28/10, các quận huyện và TP Thủ Đức tổ chức tiêm vaccine đại trà cho trẻ, ưu tiên từ 16 - 17 tuổi.

"Đồng loạt điểm tiêm cho trẻ sẽ được triển khai. Tuy nhiên chỉ đơn vị nào chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của ngành y tế mới được triển khai tiêm chủng cho các em, còn ngược lại sẽ không được tổ chức tiêm cho đến khi đảm bảo an toàn thực sự", ông Hưng khẳng định.

Thông báo của quận 4 cho hay, trong ngày có các điểm tiêm tại Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (số 2 Vĩnh Khánh), Trường tiểu học Nguyễn Thái Bình (số 3 Tôn Thất Thuyết) dành cho đối tượng học sinh từ 12-17 tuổi cư trú hoặc học tập trên địa bàn quận, ưu tiên đối tượng có bệnh nền.

Các trường THPT trên địa bàn quận 3, TP Thủ Đức… đều đã lên lịch gọi học sinh lứa tuổi 16-17 đi tiêm phòng COVID-19. Riêng tại quận Gò Vấp, công tác tiêm vaccine cho trẻ sẽ không được thực hiện đúng như kế hoạch, vì quận đang có lịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lớn. Dự kiến ngày 29/10, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em sẽ được triển khai.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, TP.HCM dự kiến tiêm chủng cho 780.000 trẻ em trong độ tuổi từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn thành phố. Việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ sẽ thực hiện theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và theo tiến độ cung ứng vaccine, tình hình dịch tại địa phương.

TP.HCM: Nên chích ngừa COVID-19 cho trẻ xung phong tiêm trước ảnh 1

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng

TP.HCM sẽ tiêm mũi 1 trong 5 ngày và tiêm vét trong vòng 2 ngày. Lịch dự kiến tiêm mũi 2 sẽ được thực hiện trong vòng 7 ngày sau khi đã đủ thời gian khoảng cách 2 mũi tiêm. Vaccine được dùng tiêm cho trẻ là loại Pfizer do Mỹ sản xuất, đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12-17 tuổi chích ngừa trên toàn quốc.

Theo kế hoạch của TP.HCM đã xây dựng, trẻ từ 12-17 tuổi đang đi học sẽ được tiêm ngừa COVID-19 tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp, đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng, chống dịch bệnh. Đối với trẻ không đi học, sẽ được tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn, do UBND quận, huyện và TP Thủ Đức lựa chọn.

Đối với trẻ có bệnh nền sẽ được tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi. Với các trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa nhi và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi được lập danh sách tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại các tỉnh, thành khác) để tiêm chủng theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

TP.HCM: Nên chích ngừa COVID-19 cho trẻ xung phong tiêm trước ảnh 2
Học sinh ở TP.HCM được tiêm ngừa COVID-19

Phải chích ngừa mới được đến trung tâm thể thao

Đại diện Viện Pasteur TP.HCM cho biết, có 4 đối tượng sau khám sàng lọc cần phân biệt: đủ điều kiện tiêm, cần thận trọng khi tiêm (có tiền sử dị ứng các dị nguyên khác; có bệnh nền, bệnh mãn tính; mất tri giác, mất năng lực hành vi, giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu, sử dụng thuốc kháng đông…), trì hoãn tiêm (mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng, mắc bệnh cấp tính, bệnh đang tiến triển…) và chống chỉ định (phản vệ cùng loại vaccine, theo hướng dẫn nhà sản xuất).

Đồng thời lưu ý, các đội tiêm phải khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm vì có thể xảy ra trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên xảy ra khi tiêm như: đột quỵ não, đột quỵ tiêm mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…

Ngoài ra, các đội tiêm chủng cần chú ý đến triệu chứng tâm lý dây chuyền khi tiêm (phản ứng lo sợ khi tiêm) cho trẻ với các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, nôn, buồn nôn, tê tay chân… và lây lan ra hàng loạt. Nếu có những biểu hiện trên, cần xử lý cho trẻ ở phòng riêng, trấn an và giải thích cho các trẻ còn lại.

TP.HCM: Nên chích ngừa COVID-19 cho trẻ xung phong tiêm trước ảnh 3
Học sinh trường Lương Thế Vinh ở TP.HCM được tiêm ngừa COVID-19

Theo đại diện Viện Pasteur TP.HCM, nên tiêm cho trẻ xung phong tiêm trước, vì lý do đối diện với việc chủng ngừa COVID-19, những trẻ đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng sẽ có lợi hơn, hỗ trợ thể lực tốt hơn để vượt qua hai mũi chích ngừa.

Thực tế là, nhiều trẻ mong muốn được chích ngừa, bởi hiện tại nếu chưa được tiêm phòng COVID-19 thì trẻ không được phép tới các trung tâm Thể dục thể thao. Bể bơi Yết Kiêu (quận 1) cho hay, người đến bơi bắt buộc phải được tiêm đủ 2 mũi, có thẻ xanh COVID-19.

Cùng trong hôm nay, Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn thực hiện các hoạt động tập luyện thể dục thể thao (TDTT), nhằm đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

TP.HCM: Nên chích ngừa COVID-19 cho trẻ xung phong tiêm trước ảnh 4
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố (bên trái) và ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế (bên phải) đến chỉ đạo trực tiếp tại điểm tiêm

Theo đó, người tập luyện TDTT phải được tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm), hoặc là F0 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng. Người dưới 18 tuổi cần có xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định của Sở Y tế.

Đơn vị hoạt động TDTT phải đăng ký tạo mã QR, đặt mã này tại vị trí cổng vào của đơn vị, để mọi người thuận tiện quét mã, đồng thời tạo dữ liệu quản lý, theo dõi hàng ngày. Các đơn vị cần đo thân nhiệt tại cửa vào, trang bị xịt khuẩn, nước rửa tay thuận tiện bằng nước sạch với xà phòng tại các khu vực ra, vào khu tập luyện TDTT.