TP.HCM: Nhiều cơ sở phun xăm tự ý sử dụng kháng sinh

VietTimes – Trên địa bàn TP.HCM có gần 2.000 cơ sở thẩm mỹ, trong đó có rất nhiều cơ sở thực hiện hoạt động phun xăm, xâm lấn qua da và tự ý dùng kháng sinh để chống nhiễm trùng.
TP.HCM: Nhiều cơ sở phun xăm tự ý sử dụng kháng sinh
TP.HCM: Nhiều cơ sở phun xăm tự ý sử dụng kháng sinh

Đây là nội dung báo cáo của ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM tại phiên thảo luận của kỳ họp 17 HĐND TP.HCM, ngày 8/12.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu đã chất vấn đại diện Sở Y tế TP. HCM về thực trạng ngành thẩm mỹ trong thời gian vừa qua.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trên địa bàn TP.HCM có gần 2.000 cơ sở thẩm mỹ. Đối với các sơ sở phun xăm, Bộ Y tế chỉ quy định các cơ sở này phải đăng ký kinh doanh ở Phòng kinh tế, Phòng y tế địa phương, sau đó báo cáo lên Sở Y tế.

Trong khi đó, phun xăm là loại hình xâm lấn qua da, gây chảy máu nên nhiều cơ sở tự ý sử dụng thuốc kháng sinh để tránh nhiễm trùng. Hiện, Sở Y tế TP. HCM đang kiến nghị Bộ Y tế nên có quy định để quản lý các cơ sở này.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

Ông Bỉnh cho biết thêm hiện trên địa bàn TP.HCM không có Bệnh viện (BV) Thẩm mỹ được xếp loại tốt. Các BV Thẩm mỹ hiện tại chỉ đạt chất từ trung bình đến khá. Hiện TP.HCM có 15 BV Thẩm mỹ. Trong đó, có 3 BV Thẩm mỹ ở mức độ trung bình, 6 BV Thẩm mỹ ở mức độ trung bình khá, 6 BV Thẩm mỹ ở mức độ khá.

Thời gian vừa qua có 4 trường hợp tai biến liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ, trong đó có 3 người tử vong. Theo kết quả giám định pháp y, một nạn nhân bị tử vong do sốc thuốc mê, một nạn nhân bị tiêm lượng thuốc tê quá nhiều. Trường hợp còn lại bị tử vong do xăm trên người lớn tuổi, có tiền sử tai biến.

“Đây là những thiệt hại không mong muốn của ngành y tế” – ông Bỉnh nhận định.

Quảng cáo tiêm filler của một spa trên địa bàn TP.HCM
Quảng cáo tiêm filler của một spa trên địa bàn TP.HCM

Trả lời chất vấn của các đại biểu về thực trạng các cơ sở thẩm mỹ quảng cáo không đúng sự thật, hoạt động chui, ông Bỉnh cho biết đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra sai sót trong ngành thẩm mỹ. Đặc biệt, nhiều cơ sở thẩm mỹ đóng tại những chung cư cao cấp, muốn lên kiểm tra phải có thẻ nên rất khó khăn để quản lý, phát hiện sai phạm và xử phạt.

Hiện Sở Y tế đang phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý và khuyến cáo người dân nên tìm hiểu kỹ về các cơ sở thẩm mỹ trước khi thực hiện hoạt động làm đẹp để bảo đảm an toàn. Đồng thời, Sở Y tế TP.HCM đã phát triển phần mềm cập nhật thông tin về các BV, cơ sở thẩm mỹ, từ đó giúp người dân lựa chọn cơ sở phù hợp, an toàn, tránh bị tai biến.