TPHCM mua 105.576 tấn muối hỗ trợ nông dân Cần Giờ

VietTimes – Theo Sở NNPTNT TP.HCM, việc mua lượng muối này thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP nhằm hỗ trợ nông dân Cần Giờ trong tiêu thụ sản phẩm. Hiện, một số doanh nghiệp đã đăng ký mua trên 70.000 tấn muối cho các hộ dân.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cũng theo Sở NNPTNT, tổng sản lượng muối của huyện Cần Giờ đến thời điểm này của năm 2016 là trên 140.475 tấn. Các thương lái chỉ tiêu thụ được khoảng đạt khoảng 39.400 tấn với giá rất thấp, chỉ 450  - 500 đồng/kg, lượng muối còn tồn đọng còn lên tới trên 100.000 tấn. Do vậy, diêm dân bị thua lỗ rất nặng trong vụ muối năm nay.

Theo chỉ đạo mua muối của UBND thành phố vào ngày 2/8/2016, giá muối mua cho diêm dân theo diện hỗ trợ được tính theo công thức giá thành sản xuất + 30% lãi trên giá thành sản xuất + chi phí vận chuyển thực tế từ ruộng muối đến kho nhận hàng của đơn vị thu mua. Thời gian thu mua hỗ  trợ cho diêm dân là từ tháng 8 cho đến đến hết ngày 1/10/2016.

Chỉ đạo của UBND thành phố cũng cam kết với doanh nghiệp và người thu mua và diêm dân, theo đó trường hợp giá thu mua cao hơn giá thành sản xuất (nhưng vẫn thấp hơn giá sàn thu mua), thì ngân sách sẽ cấp bù cho diêm dân muối phần chênh lệch giữa giá sàn thu mua và giá thu mua thực tế của đơn vị thu mua.

Trường hợp giá thu mua bằng hoặc thấp hơn giá thành sản xuất, ngân sách thành phố hỗ trợ 30% lãi trên giá thành sản xuất và toàn bộ chi phí vận chuyển thực tế từ ruộng muối của các hộ dân đến kho nhận hàng của đơn vị thu mua.