TP.HCM lọt top các đô thị có nền kinh tế lớn nhất thế giới

Tăng trưởng của các thành phố ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang lèo lái nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam có TP.HCM lọt vào top 100 thành phố có nền kinh tế lớn nhất thế giới.

TP.HCM giữ vai trò đầu tàu kinh tế cả nước

TP.HCM giữ vai trò đầu tàu kinh tế cả nước

Theo Bloomberg hôm nay 6.7, kết quả nghiên cứu từ Viện Brookings cho hay các thành phố của khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang lèo lái nền kinh tế toàn cầu. 100 đô thị lớn nhất thế giới có tổng GDP năm 2014 đạt 22.000 tỉ USD, đóng góp 20% GDP thế giới. Nếu các thành phố này hợp thành một quốc gia duy nhất, nước đó sẽ có nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cụ thể, 49 thành phố trong danh sách nằm ở Trung Quốc. Các đô thị nước này cũng có mức tăng trưởng GDP bình quân trên đầu người cao nhất. Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan có tổng cộng 19 thành phố góp mặt. Đông Nam Á và Mỹ La tinh mỗi khu vực có 7 thành phố có tên. Với Đông Nam Á, Indonesia có Jakarta, Philippines có Manila, Thái Lan có Bangkok, Malaysia có Kuala Lumpur còn Việt Nam có TP.HCM. Cuối cùng, Bắc Mỹ có 12 thành phố và 6 địa điểm còn lại là ở Úc và New Zealand.

Báo cáo viết: “Trung Quốc tiếp tục mở cửa và tăng trưởng, Đông Nam Á trỗi dậy còn Bắc Mỹ tăng trưởng bởi ngành công nghệ. Đó là tất cả những gì giúp các đô thị này phát triển. Các lực đẩy này cùng với nỗ lực thúc đẩy quan hệ xuyên Thái Bình Dương của các chính phủ hình thành tiềm năng tăng trưởng và thịnh vượng ở các thành phố của khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Theo tác giả Joseph Parilla và Jesus Leal Trujillo, báo cáo tái khẳng định tăng trưởng kinh tế thế giới đang dịch chuyển về phía đông và phía nam, giữa lúc châu Á tiếp tục đô thị hóa và công nghiệp hóa.

Theo Thanh Niên