TP. HCM muốn di dời 10.000 cơ sở sản xuất nhỏ lẻ không phù hợp quy hoạch

VietTimes -- Hiện TP. HCM đang có hơn 10.000 cơ sở sản xuất hoạt động nhỏ lẻ, không đạt các tiêu chuẩn an toàn, có nguy cơ cháy nổ và gây tác hại đến môi trường.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Các cơ sở sản xuất này đều hoạt động ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố và đều không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị.

Các cơ sở này đa số là cơ sở vừa và nhỏ, có vốn đầu tư ít, diện tích mặt bằng hạn chế, công tác bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức, việc xử lý chất thải chưa được đầu tư thỏa đáng, nhất là các cơ sở sản xuất có công nghệ thiết bị cũ, lạc hậu.

Các cơ sở này đang trở nên cực kỳ nguy hiểm với thành phố khi đa phần nằm xen kẽ trong khu dân cư, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Đồng thời với việc xử lý chất thải chưa được đầu tư thỏa đáng, các cơ sở này đang "đầu độc" môi trường sống ở nội đô, gây tác động xấu đến cộng đồng dân cư và khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát.

Vì vậy, TP. HCM đã có kế hoạch di dời hơn 10.000 cơ sở sản xuất nhỏ lẻ không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn TP giai đoạn 2016 – 2020. 

Theo kế hoạch, TP sẽ từng bước di dời cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, cơ sở dệt nhuộm, hóa chất, cơ khí vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã đầu tư xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật hoặc ra khỏi thành phố.

Các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được đưa vào các nhà máy giết mổ công nghiệp tập trung, hiện đại. TP cũng khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở sản xuất tự di dời đến vị trí mới phù hợp quy hoạch nhằm hoạt động ổn định và phát triển lâu dài.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng công trình, sử dụng đất phù hợp với quy hoạch được ưu tiên thực hiện trước; sau đó mới bắt buộc phải di dời các cơ sở do không phù hợp quy hoạch.