TP HCM ghi nhận trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ hai

VietTimes – Ca đậu mùa khỉ thứ 2 ở Việt Nam đã được nhân viên kiểm dịch y tế tiếp cận ngay khi vừa xuống máy bay và đưa về bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM để cách ly, chẩn đoán và điều trị.

Triệu chứng biểu hiện của bệnh đầu mùa khỉ

Triệu chứng biểu hiện của bệnh đầu mùa khỉ

Sáng nay (20/10), Sở Y tế TP HCM cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã xác định bệnh nhân là hành khách nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có kết quả PCR dương tính với bệnh đầu mùa khỉ.

Với phát hiện này, đây là trường mắc đậu mùa khỉ thứ hai tại TP HCM và được ngành y tế TP HCM phát hiện, cách ly và xử lý kịp thời.

Bệnh nhân là phụ nữ 38 tuổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang, đi du lịch tại Dubai trong khoảng thời gian từ ngày 29/9 đến 18/10/222. Bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ từ ngày 11/10/2022 với sốt kèm mệt mỏi, buồn nôn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân này và người bệnh mắc đậu mùa khỉ đầu tiên (nay đã khỏi bệnh) đã có thời gian ở cùng nhà và sinh hoạt chung, nên khi phát hiện các triệu chứng tương tự đã kịp thời thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) biết để hỗ trợ cách ly chẩn đoán và điều trị.

Sau khi nhận được thông tin về hành khách trên chuyến bay nhập cảnh từ Dubai có yếu tố dịch tễ và triệu chứng nghi mắc đậu mùa khỉ, lực lượng kiểm dịch viên y tế (thuộc HCDC) tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp với đội y tế sân bay đã tiếp cận người bệnh ngay khi tàu bay vừa hạ cánh và đưa vào khu vực riêng để thực hiện khám sàng lọc và khai thác các yếu tố dịch tễ.

Sau khi xác định đủ yếu tố nghi mắc đậu mùa khỉ, HCDC đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 đưa người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM để cách ly, xét nghiệm và điều trị; đồng thời, HCDC đã thực hiện khử trùng tàu bay theo quy định.

Trước đó, bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đã âm tính và xuất viện sau 3 tuần điều trị. Bệnh nhân này thường trú tại TP HCM và khởi phát bệnh vào ngày 18/9 khi đang du lịch tại Dubai với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay sau khi về Việt Nam, ngày 23/9, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và được ngành y tế TP HCM xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị kịp thời.