Ưu tiên nhập thuốc và nguyên liệu để nghiên cứu sản xuất thuốc phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu ưu tiên các đơn vị nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc để nghiên cứu, sản xuất thuốc phòng, chống căn bệnh này.
Việc tiếp xúc với khỉ mang mầm bệnh có thể lây qua con người (ảnh minh hoạ)
Việc tiếp xúc với khỉ mang mầm bệnh có thể lây qua con người (ảnh minh hoạ)

Theo Bộ Y tế, tình hình bệnh đậu mùa khỉ ở người trên thế giới đang có diễn biến phức tạp, nhiều nước đã tăng cường nghiên cứu các thuốc mới để có giải pháp hiệu quả hơn trong điều trị cho người bệnh mắc đậu mùa khỉ.

Theo hướng dẫn chẩn đoán điều trị bệnh đậu mùa khỉ của Bộ Y tế, các thuốc chứa dược chất Tecovirimat, Brincidofvir, Cidofovir, Probenecid là các thuốc được WHO khuyến cáo sử dụng và vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cũng đã được cấp phép lưu hành ở một số nước.

Để đẩy nhanh việc tiếp cận thuốc mới cho điều trị bệnh đậu mùa khỉ, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị các đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nghiên cứu, cập nhật xu thế nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị và vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, tiếp cận nguồn cung cấp nguyên liệu làm thuốc nêu trên, nhập khẩu về Việt Nam để chủ động nghiên cứu và sản xuất thuốc; đồng thời chủ động liên hệ với các nhà sản xuất nước ngoài để có thể tiếp cận nguồn cung các thuốc nêu trên và rà soát nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Để sớm có thuốc phòng, chống bệnh đầu mùa khỉ, Cục Quản lý Dược sẽ ưu tiên tối đa để cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc này theo đúng quy định.

Theo thống kê CDC Hoa Kỳ, tính đến ngày 9/8, toàn thế giới đã có 31.800 ca mắc đậu mùa khỉ, phân bố trên 89 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 375 ca ở một số nước Trung và Tây Phi-vùng lưu hành bệnh này trước đây.