TP HCM: 16/24 quận, huyện có người nhiễm virus Zika

VietTimes -- Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, tính đến sáng 21/11 đã có 16/24 quận, huyện và 62 trường hợp nhiễm virus Zika trên địa bàn thành phố.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong 5 ca nhiễm Zika gần đây nhất, quận Gò Vấp có một ca, 4 trường hợp còn lại chia đều cho hai quận Tân Bình và Bình Thạnh, trong đó Tân Bình đầu tiên ghi nhận có người mắc bệnh Zika. Như vậy, hiện số quận, huyện có ca nhiễm Zika lên tới 16/24. Hiện nay, quận Bình Thạnh vẫn dẫn đầu với số người nhiễm Zika là 13.

Liên quan đến trường hợp thai phụ nhiễm virus Zika vừa sinh con, Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thai phụ này ngụ tại Quận 12 và đã sinh em bé tại Bệnh viện phụ sản Hùng Vương. Sau khi sinh, em bé đã được bác sỹ bệnh viện đo vòng đầu, kiểm tra sự phát triển của xương sọ và lấy mẫu máu đi xét nghiệm. Kết quả, bé hoàn toàn khỏe mạnh, không bị dị tật đầu nhỏ, không nhiễm virus Zika từ mẹ.

Tuy nhiên, do thai phụ này nhiễm virus Zika khi mang thai ở tuần thứ 30 nên khả năng lây nhiễm cho em bé là không cao. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai, nhất là trong vòng 3 tháng đầu không được chủ quan mà vẫn phải tích cực sử dụng các biện pháp phòng bệnh đã khuyến cáo.

Trước đó, ngày 19/11, Sở Y tế TP HCM cho biết trước tình hình dịch bệnh do virus Zika hiện nay, thành phố cần thống nhất một quy trình thu dung và điều trị bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt là theo dõi và chăm sóc bệnh cho thai phụ.