Toyota ra mắt xe điện đô thị giá rẻ, cạnh tranh với mẫu xe EX30 của Volvo ở châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Xu hướng cung cấp xe điện giá rẻ bắt đầu gia tăng trên thị trường. Toyota ra mắt mẫu ý tưởng xe SUV chạy điện đô thị mới, cạnh tranh trực tiếp với Volvo EX30 giá cả phù hợp để trở thành xe điện rẻ nhất của thương hiệu.

Mẫu ý tưởng SUV chạy điện đô thị của Toyota. Ảnh: Toyota
Mẫu ý tưởng SUV chạy điện đô thị của Toyota. Ảnh: Toyota

Ngày 11/12, Toyota ra mắt mẫu ý tưởng SUV chạy điện đô thị tại diễn đàn Kenshiki thường niên ở Brussels. SUV chạy điện đô thị của Toyota cạnh tranh với thị trường xe điện giá rẻ

Electrek, dẫn tuyên bố của nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới Nhật Bản cho biết, mẫu xe điện ý tưởng này sẽ là một trong 5 mẫu xe điện mới mà công ty dự kiến sẽ ra mắt tại châu Âu tính đến năm 2026. Toyota cho biết, mẫu ý tưởng SUV đô thị là một thiết kế “sắp sản xuất” của một mẫu xe điện mới, sẽ ra mắt vào năm 2024.

Mẫu xe điện giá rẻ lấy cảm hứng từ Toyota Yaris Cross, mẫu xe bán chạy nhất trong phân khúc xe đô thị bình dân. Dù có kích thước nhỏ gọn nhưng chiếc xe địa hình (crossover) SUV sở hữu thiết kế táo bạo “không thỏa hiệp” của Toyota với vòm bánh xe và thân xe cao.

Toyota có kế hoạch ra mắt mẫu SUV chạy điện đô thị có hệ dẫn động cầu trước và hệ dẫn động cả 4 bánh. Nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới cũng tuyên bố tối đa hóa không gian nội thất nhờ những tiến bộ công nghệ đối với hệ thống truyền động điện, cho phép tối đa hóa không gian nội thất, mang đến cho cabin một không gian linh hoạt và khoang chở hàng có thể mở rộng.

Khách hàng có thể chọn từ hai tùy chọn gói pin xe điện. Một gói pin phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng bình dân, gói thứ hai tiên tiến hơn, cung cấp phạm vi hoạt động xa hơn nhưng có giá cả phù hợp với nhu cầu của người dùng.

XedienToyota02.jpg
Mẫu ý tưởng SUV chạy điện đô thị của Toyota. Ảnh: Toyota

Toyota không cung cấp thông tin chi tiết nhưng theo cam kết, công ty có kế hoạch giới thiệu pin thế hệ tiếp theo cho xe điện sau năm 2026. Toyota đặt mục tiêu tăng phạm vi hoạt động lên 20% đồng thời giảm chi phí 40% so với gói pin của xe điện bZ4X hiện tại.

Xe điện ý tưởng của Toyota sẽ có chiều dài 4.300 mm, rộng 1.820 mm, cao 1.620 mm, SUV chạy điện đô thị mới của Toyota sẽ cạnh tranh trực tiếp với mẫu xe EX30 mới của Volvo, có chiều dài 4216,4 mm, rộng 1836, cao 1554 mm.

XedienToyota03.jpg
Mẫu ý tưởng SUV chạy điện đô thị Toyota. Ảnh: Toyota

Volvo kỳ vọng mẫu EX30, xe điện nhỏ và rẻ nhất, sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng của hãng trên thị trường châu Âu.

Giám đốc tiếp thị của Toyota Châu Âu, ông Andrea Carlucci cho rằng EX30 sẽ là đối thủ cạnh tranh với mức giá khoảng 35.000 euro (tương đương 38 nghìn USD).

XedienToyota04.jpg
Mẫu ý tưởng xe SUV điện của Toyota. Ảnh: Toyota

EX30 được cung cấp với 3 tùy chọn hệ thống truyền động điện, có mức giá từ 36.436 USD – 44.220 USD ở Châu Âu với phạm vi lên tới 295,8 dặm (475 km). Tại Mỹ, chiếc SUV điện có sẵn 2 hệ truyền động RWD và AWD với phạm vi hoạt động lên tới 275 dặm (443 km).

Toyota sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về chiếc ý tưởng SUV điện đô thị mới vào nửa đầu năm 2024. Đây sẽ là chiếc xe điện mới đầu tiên tham gia cùng xe điện bZ4X vào năm 2024 trên thị trường châu Âu trong kế hoạch cung cấp nhiều lựa chọn xe điện vào năm 2026.

XedienToyota07.jpg
XedienToyota06.jpg
XedienToyota05.jpg
Mẫu ý tưởng xe SUV điện của Toyota. Ảnh: Toyota

Mẫu SUV điện đô thị nhỏ gọn mới là một trong một số mẫu xe điện mới mà Toyota vừa ra mắt, bao gồm xe bán tải chạy điện Electric PickUp (EPU), xe Land Cruiser và ý tưởng xe SUV điện nhỏ gọn cho châu Âu.

Theo Electrek