Toyota đầu tư 2,8 tỷ USD cho phần mềm xe tự lái

VietTimes – Gần đây, Toyota đã đặt ra mục tiêu để bắt đầu thử nghiệm những chiếc xe điện tự lái vào năm 2020. Để đạt được tiến bộ này, Toyota sẽ chi 2,8 tỷ USD cho công ty viết phần mềm cho xe ôtô tự lái với tham vọng “xây dựng một chiếc xe với phần mềm có độ tin cậy cao, không thể bị tai nạn và phần mềm ấy sẽ không bao giờ trở thành nguyên nhân gây tai nạn". 
Ảnh minh họa - Nguồn: Daily Mail
Ảnh minh họa - Nguồn: Daily Mail

Theo Wall Street Journal, Toyota đã đầu tư 2,8 tỷ USD vào một công ty mới của Tokyo nhằm mục tiêu xây dựng phần mềm cho xe hơi tự lái. Viện nghiên cứu và phát triển nâng cao Toyota (hay TRI-AD) sẽ có 300 nhân viên và nhà sản xuất ô tô Nhật Bản hy vọng con số này sẽ tiếp tục tăng đến con số 1000. 

Mục tiêu cho đến năm 2020 sẽ tiến hành thử nghiệm xe tự lái là một phần thuộc mục tiêu lớn hơn của công ty về mở rộng thương mại tính sẵn có và khả năng của những chiếc xe tự lái.

Hiện nay, các nhóm lập trình viên của công ty sẽ hoạt động độc lập để giải quyết các vấn đề lớn như xe tự lái và sau đó sẽ dành nhiều năm để kết hợp công việc của họ với nhau và thử nghiệm nó với AI và các công cụ khác. 

Mục tiêu chính của Toyota với TRI-AD là đảm bảo sự phát triển của phần mềm đáng tin cậy cho xe ô tô. James Kuffner người được bổ nhiệm vị trí lãnh đạo công ty mới này cho biết: "Phát triển phần mềm tự động lái xe đang phổ biến trên khắp thế giới, chúng khác nhau rất nhiều về mặt chất lượng”. Kuffner hy vọng rằng quy trình mà ông tạo ra sẽ giúp Toyota đạt được vị trí dẫn đầu về hiệu quả và chất lượng giống như những gì hãng này đã làm được sau sự cố những năm 1980. Toyota dự tính sẽ hợp lý hóa quá trình này bằng cách xác nhận từng mảng của phần mềm để đảm bảo rằng nó đủ an toàn và mạnh mẽ cho những mẫu xe hơi và xe tải mà Toyota bán cho người tiêu dùng.

Tại sao Toyota lại tạo ra một công ty hoàn toàn mới để thực hiện công việc này? Theo người phát ngôn của Toyota thì một phần là do nhu cầu tuyển dụng. "Ý tưởng của chúng tôi là tạo ra một công ty không bị ràng buộc bởi những hạn chế. Chúng tôi sẽ cần thuê một đội ngũ toàn cầu, và một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là tạo ra một công ty riêng biệt với Tổng công ty Toyota Motor, một công ty với các quy tắc khác nhau - giống một công ty khởi nghiệp”.

Những chiếc xe không người lái dường còn xa lạ trên những con đường thế giới, nhưng thực tế chúng đã có mặt ở một số thành phố. Nếu biết cách phát triển, các phương tiện tự lái này có tiềm năng mang lại sự an toàn cao hơn. Hy vọng rằng với sự đầu tư và cải tiến công nghệ như công ty Toyota, vào năm 2020, những chiếc xe tự lái xe phủ trên khắp con đường. 

Theo Futurism