Tổng thống Venezuela nói Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ lên kế hoạch ám sát ông năm 2018

VietTimes -- Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa tuyên bố ông có bằng chứng cho thấy Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đứng đằng sau một âm mưu nhằm ám sát ông vào năm 2018 - theo hãng thông tấn Sputnik của Nga.
Tình trạng hỗn loạn trong buổi diễu binh tổ chức ở Caracas, Venezuela hồi tháng 8/2018 (Ảnh: Sputnik)
Tình trạng hỗn loạn trong buổi diễu binh tổ chức ở Caracas, Venezuela hồi tháng 8/2018 (Ảnh: Sputnik)

Tháng 8/2018, một cuộc diễu binh đã được tổ chức tại thủ đô Caracas của Venezuela, trong đó có sự tham dự của Tổng thống Maduro. Sự kiện này đã bị gián đoạn khi chính quyền nói rằng một âm mưu ám sát nhằm vào Tổng thống được thực hiện. Sau đó, Caracas tuyên bố đã bắn hạ được một số máy bay không người lái gần khu vực mà ông Maduro phát biểu.

Ông Maduro bình an sau sự việc, nhưng có 7 binh sỹ đã bị thương. Lãnh đạo Venezuela sau đó cáo buộc phe đối lập cánh hữu ở nước này, chính phủ Mỹ và Colombia đứng đằng sau vụ ám sát.

"Đã một năm trôi qua kể từ sau vụ ám sát. Hôm nay tôi có thể nói rằng tôi có bằng chứng cho thấy âm mưu ám sát đó được chỉ đạo bởi ông John Bolton đến từ Nhà Trắng...Mọi thứ đều chỉ về ông John Bolton, một người luôn có suy nghĩ phạm tội, tâm lý của kẻ giết người...Tôi không thể cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump ở thời điểm hiện tại, nhưng tôi có đủ lý do để yêu cầu mở cuộc điều tra nhằm vào ông John Bolton" - Tổng thống Maduro nói với nhà báo Mỹ Max Blumenthal trong cuộc phỏng vấn được phát trên kênh truyền hình nhà nước.

Tháng 12 năm ngoái, ông Maduro cũng từng cáo buộc ông Bolton là đang lên kế hoạch nhằm lật đổ và ám sát ông.

Venezuela đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị. Cuộc khủng hoảng trở nên trầm trọng hơn trong tháng 1 năm nay, sau khi thủ lĩnh đối lập mà Mỹ ủng hộ, Juan Guaido, tự nhận mình là Tổng thống lâm thời. Mỹ, cùng với EU, đã áp đặt lệnh trừng phạt với Venezuela và đóng băng tài sản của nước này. Ông Maduro từng gọi ông Guaido là "con rối" của Mỹ đồng thời cáo buộc Washington âm mưu thay đổi chính phủ hòng chiếm lấy các nguồn tài nguyên thiên của Venezuela.

Theo Sputnik