Tổng thống Trump tố tờ New York Times “phản quốc”

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã lên tiếng tố tờ New York Times có “hành động phản quốc rõ ràng”, sau khi tờ báo giàu truyền thống này đưa tin rằng Mỹ đang tăng cường hoạt động tấn công mạng nhằm vào mạng lưới điện năng của Nga.
Tờ New York Times bị ông Trump tố là có hành động “phản quốc rõ ràng” (Ảnh: AP)
Tờ New York Times bị ông Trump tố là có hành động “phản quốc rõ ràng” (Ảnh: AP)

Tờ New York Times trước đó dẫn lời một số quan chức, cựu quan chức Chính phủ Mỹ nói rằng chính quyền Washington đã bí mật cài một đoạn mã độc máy tính vào mạng lưới điện của Nga cùng nhiều mục tiêu khác. Chiến dịch mật này một mặt được xem như đòn cảnh cáo, mặt khác giúp đặt Mỹ ở vị trí thuận lợi để tung đòn tấn công mạng trong bối cảnh xung đột Mỹ-Nga trong tương lai.

Phản ứng trước thông tin mà tờ New York Times đăng tải, ông Trump viết trên Twitter rằng các cáo buộc trên là “Không đúng sự thật”, đồng thời gọi tờ báo này là “thoái hóa”, liên tiếp cáo buộc các nhà báo làm việc trong tờ báo này là “kẻ thù của người dân”.

“Các bạn có tin rằng tờ New York Times vừa đưa ra một câu chuyện kể rằng nước Mỹ đang ngấm ngầm tăng cường tấn công mạng nhằm vào Nga?” – ông Trump viết trên Twitter – “Đây là một hành động phản quốc rõ ràng được đưa ra bởi một tờ báo từng có thời vĩ đại, nhưng giờ đang tuyệt vọng tìm kiếm được một câu chuyện, dù cho câu chuyện đó có bất lợi cho đất nước chúng ta”.

Thông tin của tờ New York Times đăng tải vào thời điểm sau khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller kết thúc cuộc điều tra nhằm vào cáo buộc cơ quan tình báo Nga can thiệp bầu cử theo hướng có lợi cho chiến dịch tranh cử của ông Trump. Trong kết luận điều tra, ông Mueller đã đưa ra con số chi tiết các bản hợp đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và phía Nga ngay trước kỳ bầu cử Tổng thống năm 2016.

Tổng thống Trump thì tuyên bố rằng, kết luận điều tra của ông Mueller đã chỉ ra rằng ông không làm gì sai. Liên quan tới cáo buộc cản trở pháp luật, bài viết của New York Times cũng không kết luận rằng ông Trump vi phạm, nhưng kết luận của ông Mueller cũng nêu rõ kết luận này không có nghĩa là ông Trump vô tội.

Cũng trong bài viết đăng tải hôm cuối tuần trước, New York Times còn cho rằng nhiều quan chức “do dự về việc thông báo chi tiết với ông Trump về các chiến dịch chống Nga do lo sợ ông sẽ phản ứng – và khả năng ông có thể hủy nó hoặc thảo luận nó với giới chức nước ngoài”.

Tờ New York Times còn dẫn lời một số quan chức thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia nói rằng họ không có quan ngại an ninh nào trước thông tin mà tờ này đăng tải liên quan tới tấn công mạng – ám chỉ khả năng Nga vốn đã phát hiện ra chiến dịch tấn công mạng này từ trước.

Tính đến thời điểm này, New York Times, Washington Post cùng nhiều hãng tin khác đã đưa ra vô số bản báo cáo điều tra về ông Trump và chính quyền của ông, trong khi các ủy ban trong Quốc hội cũng đang chuẩn bị thực hiện thêm một số cuộc điều tra khác.

Hồi tháng 2 năm nay, Chủ bút tờ New York Times, A.G -Sulzberger nói rằng các đòn công kích mà ông Trump đưa ra nhằm vào báo chí là “liều lĩnh” và “nguy hiểm” đồng thời có thể làm dấy lên tình trạng bạo lực nhằm vào các nhà báo.

“Những người sáng lập nước Mỹ tin rằng tự do báo chí là điều quan trọng đối với nền dân chủ, bởi nó là nền tảng của một cộng đồng người dân quan tâm và nắm được thông tin về đất nước” – ông Sulzberger nói trong một tuyên bố.