Tổng thống Putin bị “mở án hình sự” do uống rượu quý 240 năm tuổi

Ukraine đã nổi xung sau khi biết tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thưởng thức một trong những chai rượu lâu năm nhất của Crimea có giá hơn 90.000 USD, cùng với cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi.
Tổng thống Putin và cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi vừa có chuyến thăm Crimea
Tổng thống Putin và cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi vừa có chuyến thăm Crimea

Chưa đầy một tuần sau khi thăm bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga, Tổng thống Putin và cựu Thủ tướng Ý nổi tiếng sành điệu Silvio Berlusconi bị cáo buộc đã uống một chai rượu thuộc loại lâu năm nhất được cất giữ tại bán đảo Crimea.

Các quan chức Crimea hiện nay đang lưu vong tại Ukraine cho biết, hai chính khách nổi tiếng đã thưởng thức một chai rượu vang cổ đã 240 năm tuổi, do Tây Ban Nha sản xuất từ thế kỷ 18 dưới thời Nữ hoàng Catherine và được bá tước Mikhail Vorontsov mua về. Vị bá tước sành rượu này từng giữ chức thống đốc Crimea hơn hai thập kỷ vào đầu thế kỷ 19.

Nhà máy sản xuất rượu vang Massandra mà vị bá tước lập nên ở Crimea, bao gồm cả bộ sưu tập rượu cá nhân của ông này đã thuộc về Nga khi vùng lãnh thổ này được sáp nhập vào Liên bang Nga hồi năm 2014. Giới tư pháp Ukraine hiện nay đã mở một vụ án hình sự về sự kiện liên quan tới hai ông Putin và Berlusconi về tội “lạm dụng sai tài sản giá trị lớn”.

Báo Nga Promyshlennie Vedomosti tường thuật ông Berlusconi được hỏi ông có thưởng thức rượu khi đi thăm nhà máy sản xuất rượu hay không. Tờ báo dẫn lời một nhân chứng cho biết, giám đốc mới của nhà máy rượu là Yanina Pavlenko đã mở chai rượu quý sản xuất năm 1775 Jeres de la Frontera để thết đãi hai vị khách quý lừng danh.

Giới tư pháp Ukraine cho biết chai rượu cổ trên có giá trên 90.000 USD. Vào thời điểm Crimea sáp nhập vào Nga, nhà máy rượu đang cất trữ 5 chai rượu Jeres de la Frontera nổi tiếng của bá tước Vorontsov.

Hai chai rượu quý hiếm khác đã được bán cho nhà đấu giá Sotheby vào năm 1990 và 2001. Một chai vang đã được bán với giá 50.000 USD tại phiên đấu giá năm 2001 với sự cho phép của tổng thống Ukraine Leonid Kuchma.

Tháng 6/2014, nhà máy rượu Massandra đã bị EU áp đặt lệnh trừng phạt sau khi được chuyển giao về tay Nga.

Theo DM