Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ ký lệnh cấm TikTok

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden mới đây cho biết ông sẽ ký lệnh cấm TikTok - ứng dụng chia sẻ video phổ biến thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc, nếu lưỡng viện thông qua.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

“Nếu họ thông qua, tôi sẽ ký”, ông Joe Biden chia sẻ với các phóng viên.

Lệnh hành pháp, nằm trong Đạo luật bảo vệ người Mỹ khỏi các ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm soát, sẽ yêu cầu ByteDance bán TikTok trong vòng 6 tháng hoặc bị cấm khỏi các cửa hàng ứng dụng và dịch vụ lưu trữ web của Hoa Kỳ.

Lãnh đạo Hạ viện Steve Scalise, một đảng viên Đảng Cộng hòa ở Louisiana, cho biết dự luật này sẽ được bỏ phiếu tại Hạ viện vào tuần tới. Ông gọi biện pháp này là một “dự luật an ninh quốc gia quan trọng”.

Trong một bản ghi dài một trang được gửi cho các thành viên Quốc hội, Bộ Tư pháp đã nêu ra những mối nguy hiểm mà TikTok đặt ra, bao gồm “lượng dữ liệu nhạy cảm khổng lồ” mà nền tảng này thu thập và khả năng chính phủ Trung Quốc thực hiện một chiến dịch gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Bộ Tư pháp cho biết luật này sẽ có cơ sở pháp lý ổn định hơn nếu trao cho chính phủ quyền buộc ByteDance thoái vốn khỏi TikTok, thay vì áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với ứng dụng này.

Các quan chức an ninh quốc gia và các nhà lập pháp đã cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn mà ứng dụng này gây ra trong nhiều năm. Họ cho rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng nó để theo dõi công dân hoặc truyền bá thông tin sai lệch.

Trong khi Tổng thống Biden lên tiếng ủng hộ dự luật, thì cựu Tổng thống Donald Trump không còn nghĩ đây là một ý tưởng hay. "Nếu bạn loại bỏ TikTok, khi đó Facebook và Zuckerberg sẽ tăng gấp đôi hoạt động kinh doanh của họ", ông nói trong bài đăng trên nền tảng Truth Social của mình.

TikTok đã đưa ra lời kêu gọi tới người dùng bỏ phiếu chống lại dự luật - “Dừng việc đóng cửa TikTok”, một thông báo được ứng dụng này gửi tới người dùng tại Hoa Kỳ.

Được biết vào thứ Sáu tuần trước, ứng dụng này cũng đã gửi một thông báo cho biết "Hạ viện Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu về lệnh cấm TikTok. Điều này có nghĩa là những nội dung được tạo ra, quyền thể hiện bản thân và thu nhập của bạn cũng sẽ bị chấm dứt".

Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện năm ngoái, TikTok đã có mức tăng trưởng người dùng nhanh hơn trong những năm gần đây so với các nền tảng truyền thông xã hội khác. Nghiên cứu cho biết khoảng 1/3 người trưởng thành ở Mỹ sử dụng ứng dụng này.

Theo CBS