Tổng quan về dự án Starline trợ giúp họp trực tuyến hình ảnh 3D của Google

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Google đã tiết lộ về dự án Starline trong sự kiện Google I/O, với lời tuyên bố sẽ đưa những cuộc họp video lên một tầm cao mới.
Ảnh: Cnet
Ảnh: Cnet

Chắc hẳn mọi người đã dần quen với các nền tảng trò chuyện video như Zoom và Google Meet trong năm qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Những ứng dụng này đều có một nhược điểm chung là chúng khiến người dùng cảm thấy nhàm chán sau một cuộc họp dài do họ không được tương tác trực tiếp với nhau. Hiểu được điều đó, trong sự kiện Google I/O vừa rồi công ty này đã công bố dự án Starline nhằm giải quyết vấn đề trên.

Starline sử dụng hàng loạt camera và cảm biến để ghi lại hình ảnh 3D của người gọi từ nhiều góc độ khác nhau. Sau đó các hình ảnh này sẽ được truyền đi theo thời gian thực tới người tham gia vào cuộc gọi video.

Video: Google

Công nghệ này còn kết hợp với các nghiên cứu về máy học, âm thanh vòm, điện toán thị giác và công nghệ nén theo thời gian thực để tạo ra hiệu ứng hình ảnh như hai người đang ở cạnh nhau. Google còn sử dụng hệ thống hiển thị trường ánh sáng để tạo ra hình ảnh với âm thanh và hình ảnh với kích thước và chiều sâu giống như thật mà người dùng không cần phải đeo kính thực tế ảo hoặc bất kì một tai nghe nào. Điều này tạo cho người dùng cảm giác như đang được nói chuyện và tương tác trực tiếp với người đối diện.

Vào năm 2010, công ty công nghệ Cisno cũng đã nghiên cứu và phát triển một ý tưởng tương tự. Công ty này đặt một camera với độ nét cao được tích hợp vào TV để người dùng có thể thực hiện các cuộc gọi video với chất lượng tốt hơn. Công nghệ này đã bị ngừng phát triển vào 2 năm sau đó. Gần đây hơn, Spatial cũng đã cố gắng tạo ra những cuộc gọi video trên nền tảng công nghệ thực tế ảo. Tuy nhiên những ứng dụng này đều thất bại sau một khoảng thời gian áp dụng. Có lẽ, lần này gã khổng lồ Google với dự án Starline sẽ làm nên kỳ tích.

Tuy nhiên, dự án Starline hiện vẫn gặp phải một số rào cản trước khi đến được với người dùng. Công nghệ này yêu cầu thiết bị chuyên dụng được chế tạo riêng và hiện chỉ khả dụng ở một số văn phòng của Google. Công ty này hiện đang tiếp tục quá trình nghiên cứu và sẽ lên kế hoạch triển khai thử nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh vào cuối năm nay. Google cho biết thêm mục tiêu là khiến sản phẩm của dự án Starline có mức giá phải chăng và dễ tiếp cận hơn với người dùng. Ngoài ra, Google dự kiến sẽ sớm áp dụng một số tiến bộ trong công nghệ này vào những ứng dụng gọi điện video sẵn có của mình.

Tổng hợp từ Cnet, The Verge