Tổng Bí thư: Cuộc chiến này còn khó khăn, phức tạp, gian khổ, lâu dài, đầy thử thách và chịu sức ép rất lớn từ nhiều phía

VietTimes -- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu như vậy tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng diễn ra sáng nay, 25/6.
Tổng bí thư phát biểu khai mạc Hội nghị  - Ảnh: TTXVN
Tổng bí thư phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh: TTXVN

Phát biểu trước các Ủy viên Bộ Chính trị và gần 400 đại biểu, gồm các ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ ngành, tỉnh, thành phố, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng -  đánh giá Hội nghị lần này có ý nghĩa rất quan trọng.

Theo Tổng bí thư, Hội nghị toàn quốc về phòng chống tham nhũng diễn ra vào tháng 5/2014 có ý nghĩa mở đường, định hướng, từ đó mở ra bước phát triển mới.

"Đến bây giờ nhìn lại cần xem đến nay đã có bước tiến gì, còn những khó khó khăn, hạn chế gì để sắp tới không những duy trì mà còn phải đẩy mạnh" - Tổng bí thư nói, và nhấn mạnh “cuộc chiến này còn khó khăn, phức tạp, gian khổ, lâu dài, đầy thử thách, chịu sức ép rất lớn từ nhiều phía”.

Ông kỳ vọng sau Hội nghị này, công tác đấu tranh PCTN có bước chuyển tiến mới, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và hiệu quả cao hơn.

Trước đó, ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã trình bày báo cáo về tình hình, kết quả công tác phòng, chống tham nhũng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay.

Theo ông Trạc, công tác PCTN đã có bước tiến mạnh, đột phá, đạt được nhiều kết quả toàn diện, tích cực, rõ rệt, từng bước được kiềm chế và “có chiều hướng thuyên giảm”

Từ năm 2014 đến nay, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 840 tổ chức đảng và 58.120 đảng viên vi phạm, trong đó có gần 2.720 đảng viên vi phạm về tham nhũng, cố ý làm trái (riêng từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 490 tổ chức đảng và 35 ngàn đảng viên vi phạm, trong đó có gần 1.300 đảng viên bị thi hành kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái).

Đáng chú ý, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra làm rõ nhiều sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, quyết định kỷ luật và đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương thi hành kỷ luật nhiều tổ chức đảng và đảng viên là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước vi phạm, cả đương chức, chuyển công tác và đã nghỉ hưu.

Đồng thời, các cơ quan nhà nước đã kỷ luật tương xứng với kỷ luật của đảng đối với cán bộ, công chức sai phạm, đảm bảo kịp thời, đồng bộ giữa kỷ luật của Đảng và kỷ luật theo pháp luật của Nhà nước.

Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai

Cũng theo báo cáo này, từ năm 2014 đến nay, qua thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi trên 260 ngàn tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự hơn 340 vụ, 436 đối tượng; trong đó từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã kiến nghị thu hồi trên 165 ngàn tỷ đồng và 12 ngàn ha đất; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 194 vụ, 335 đối tượng liên quan đến tham nhũng, kinh tế.

Ban Chỉ đạo đã thành lập 31 Đoàn kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại 63 địa phương và 4 Đảng ủy, Ban cán sự đảng trực thuộc Trung ương. Qua kiểm tra, giám sát, kiến nghị chỉ đạo xử lý 452 vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế.

Riêng các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, đến nay đã kết thúc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử sơ thẩm 35 vụ án/440 bị cáo, với 11 án tử hình cho 10 bị cáo; 20 án chung thân cho 19 bị cáo; 07 bị cáo bị phạt tù với mức án 30 năm; 393 bị cáo bị phạt tù từ 12 tháng đến dưới 30 năm; cải tạo không giam giữ 07 bị cáo; cảnh cáo 02 bị cáo. Trong đó, nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp được điều tra, truy tố, xét xử nghiêm khắc, đúng pháp luật, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Điển hình là các vụ án: Vũ Quốc Hảo, Vũ Việt Hùng, Dương Chí Dũng, Huỳnh Thị Huyền Như, Nguyễn Đức Kiên, Lê Dũng, Châu Thị Thu Nga, Giang Kim Đạt, Trịnh Xuân Thanh, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Phan Văn Anh Vũ, Đinh Ngọc Hệ, vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc xảy ra tại Phú Thọ và một số địa phương… với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai”.