Tổng Bí thư: Các anh hùng liệt sỹ làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi

VietTimes -- Đó là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017).
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ. Ảnh: VGP
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ. Ảnh: VGP

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi lời hỏi thăm ân cần và lòng biết ơn sâu sắc tới các lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh bình, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng…

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Tổng Bí thư xúc động nói: “Vì độc lập, tự do và tiền đồ tươi sáng của dân tộc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời. Máu đào và sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang, để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Các anh hùng liệt sĩ, thương binh đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi”

Theo Tổng Bí thư, 70 năm qua, Đảng và Nhà nước đã luôn quan tâm, chỉ đạo làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng. Đến nay có hơn 9 triệu người có congđược hưởng các chế độ chính sách ưu đãi, hơn 4 triệu người có công được tặng huân chương, huy chương và các phần thưởng, danh hiệu cao quý khác. Ngoài chế độ trợ cấp, phụ cấp, Đảng, Nhà nước ta còn luôn quan tâm chăm lo người có công bằng các chính sách ưu đãi cụ thể, như chăm sóc sức khoẻ, ưu tiên giao đất sản xuất, hỗ trợ cải thiện về nhà ở, đất ở, các chương trình dạy nghề, tạo việc làm; thực hiện chính sách về giáo dục, đào tạo; xây dựng và tu bổ, tôn tạo hàng nghìn nghĩa trang liệt sĩ…

Tổng Bí thư cũng đánh giá cao và biểu dương các bộ ngành , cơ quan, địa phương, đoàn thể, cá nhân trong và ngoài nước đã tích cực tham sôi nổi các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng".

Tổng Bí thư kêu gọi toàn thể đồng chí, đồng bào chiến sĩ cả nước tiếp tục chăm lo tốt hơn nữa thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, coi đây vừa là đạo lý, vừa là bổn phận, trách nhiệm và tình thương yêu đồng chí, đồng bào của mỗi người Việt Nam chúng ta.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân ta không bao giờ quên công ơn to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạng. Chúng ta nguyện sống chiến đấu lao động và làm việc xứng đáng với các bậc tiền nhân, với những người đã hy sinh vì dân vì nước” – Tổng Bí thư nói.