TNS John McCain phản đối ông Trump đưa cấp phó vào kiểm soát Hội đồng an ninh quốc gia

VietTimes -- Politico.com đưa tin cho biết, nói trên đàn CBS vào sáng Chủ Nhật vừa qua (theo giờ Mỹ), Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện, Thượng nghị sỹ (TNS) John McCain đã lên tiếng phản đối quyết định đưa cấp phó của ông Trump vào Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ.
TNS John McCain phản đối ông Trump đưa cấp phó vào Hội đồng an ninh quốc gia
TNS John McCain phản đối ông Trump đưa cấp phó vào Hội đồng an ninh quốc gia

TNS John McCain đã chỉ trích gay gắt quyết định của ông Trump khi đưa chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon tham gia vào chỉ đạo Hội đồng an ninh quốc gia.

Ông John McCain gọi quyết định của Tổng thống Trump là hành động mang tính triệt hạ tận gốc bởi nó góp phần hạn chế vai trò của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ. 

"Tôi cực kỳ lo lắng về Hội đồng an ninh quốc gia sau sự kiện này. Ai là các thành viên của tổ chức này còn ai là những thành viên vĩnh viễn?" Việc bổ nhiệm ông Steve Bannon là một điều gì đó tương tự việc đưa Hội đồng an ninh quốc gia ra khỏi lịch sử Mỹ" - ông McCain nói trên chương trình "Face the Nation" của đài CBS.

TNS John McCain quan ngại rằng ông Trump đã cố gắn tập trung quyền lực quanh ông Steve Bannon - tác giả chính của chính sách dân túy, đối kháng của Tổng thống Trump ngay từ khi còn ở giai đoạn tranh cử.

Ông McCain cho hay, tướng Joseph Dunford - người có quyền đưa ra những quyết định tham vấn quan trọng nhất tại hiện Hội đồng an ninh quốc gia đã bị gạt ra khỏi các cuộc họp quan trọng.

Trong một diễn biến khác, Thư ký Nhà Trắng Sean Spicer gần đây đã lên tiếng biện hộ cho hành động của ông Trump liên quan đến cán sự của Hội đồng an ninh nhưng điều này vẫn không xoa dịu được những mối quan ngại đến từ nhiều người.

Gần đây, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cũng đã lên tiếng cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mắc sai lầm rất lớn khi cho có ý sẽ cho thôi nhiệm Chủ tịch hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Mỹ và Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia.