Tình trạng thiếu chip gây khó khăn cho việc phát triển công nghệ smartphone thế hệ mới

VietTimes – TSMC và Samsung đang vật lộn với các rào cản công nghệ và sự thiếu hụt thiết bị sản xuất. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển các mẫu smartphone thế hệ tiếp theo.

Ảnh: The Wall Street Journal

Ảnh: The Wall Street Journal

Sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu kéo dài hai năm đang có nguy cơ lây lan sang một số chip tiên tiến nhất cho điện thoại thông minh thế hệ mới.

Những chip dùng công nghệ mới nhất và đạt hiệu năng hàng đầu thời gian qua không bị tác động bởi tình trạng khan hiếm linh kiện toàn cầu. Tuy nhiên, đang xuất hiện những lo ngại về khả năng đáp ứng nguồn cung của hai hãng chế tạo chip lớn nhất thế giới, với hàng loạt vấn đề từ gián đoạn sản xuất đến thiếu hụt thiết bị.

Những thách thức có thể xuất hiện trong chuỗi cung ứng thiết bị điện tử ngay trong năm tới. Một số nhà phân tích cảnh báo mức thiếu hụt lên tới 20% đối với các chip tiên tiến nhất vào năm 2024 và hơn thế nữa. Các nhà phân tích trong ngành cho biết nếu không có những bộ vi xử lý tân tiến, các công nghệ như máy tính hiệu suất cao, trí tuệ nhân tạo và các hình thức lái xe tự động sẽ khó được triển khai rộng rãi.

Một phần của vấn đề là chỉ có hai công ty - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. và Samsung Electronics Co. có khả năng tạo ra những con chip tiên tiến nhất của ngành do quá trình này đòi hỏi chi phí cao và các rào cản kỹ thuật lớn. Cả hai đều công bố lộ trình đầy tham vọng trong những tháng tới.

Tình trạng thiếu chip gây khó khăn cho việc phát triển công nghệ smartphone thế hệ mới ảnh 1

Ảnh: The Wall Street Journal

Tuy nhiên, các nguồn tin am hiểu vấn đề tiết lộ, một số đối tác của TSMC đã nhận được cảnh báo rằng công ty có nguy cơ không tăng sản lượng chip trong năm 2023-2024 vì vấn đề liên quan đến mua sắm thiết bị. Được biết, TSMC hiện đang nỗ lực để đối phó với các rắc rối này.

Theo đó, các thiết bị sản xuất chip ngày càng xuất xưởng muộn hơn so với dự kiến, ​​do đó thời gian cho mỗi đơn đặt hàng trong một số trường hợp đã kéo dài đến hai hoặc ba năm.

Tiếp theo đó là các vấn đề kỹ thuật. Samsung, nhà chế tạo chip bán dẫn lớn thứ hai thế giới, đang gặp hạn chế về năng lực sản xuất. Hãng không đạt được sản lượng chip 4 nm như kỳ vọng và không thể cung cấp đủ sản phẩm theo yêu cầu, buộc các khách hàng lớn như Qualcomm và Nvidia quay sang đặt hàng từ chính đối thủ TSMC.

Cả TSMC và Samsung đều cho biết họ đang nỗ lực để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của các vấn đề đang gặp phải.

Khi được hỏi về việc sản xuất chip tiến trình 3 nanomet mới nhất của TSMC trong một cuộc gọi với các nhà phân tích vào tháng 4, Giám đốc điều hành C.C. Wei nói rằng công ty gặp vấn đề với việc tiếp nhận các công cụ sản xuất mà họ đang thực hiện.

Kang Moon-soo, Phó Chủ tịch điều hành mảng kinh doanh chất bán dẫn của Samsung, cho biết trong một cuộc gọi với các nhà phân tích vào tháng trước, Samsung đã gặp phải sự chậm trễ trong việc tăng năng suất của con chip quy trình 4nm, nhưng công ty hiện đã “cải thiện được khả năng sản xuất như dự kiến”. Samsung cho biết theo lịch trình, công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip tiến trình 3nm đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ kiến ​​trúc bóng bán dẫn mới vào tháng này.

Qualcomm đã có chiến lược tìm nguồn cung cấp chip từ nhiều nhà sản xuất trong nhiều năm Samsung và TSMC đều là những đối tác quan trọng, một phát ngôn viên của công ty cho biết.

Phần lớn thiết bị mà TSMC cần để sản xuất chip thế hệ mới cũng đang được sử dụng để chế tạo chip kiểu cũ. Nhu cầu cho những loại máy móc này rất cao, đặc biệt là từ thị trường Trung Quốc. Nguồn tin giấu tên cho biết TSMC đã cử người đàm phán với các nhà sản xuất thiết bị nhằm đề phòng bất trắc với các kế hoạch tăng trưởng tương lai. Đầu năm nay, công ty họp bàn về việc mua thêm thiết bị từ ASML, công ty Hà Lan dẫn đầu thị trường máy quang khắc dùng trong sản xuất chip bán dẫn.

Phát ngôn viên của ASML cho biết nhu cầu đang vượt quá khả năng đáp ứng đơn hàng của công ty và sẽ hỗ trợ khách hàng bằng cách tối ưu đầu ra cho các thiết bị có sẵn.

Theo tập đoàn công nghiệp SEMI, thiết bị chip, bao gồm phần lớn chi phí thiết lập các nhà máy sản xuất chip mới, dự kiến ​​sẽ tạo ra khoảng 107 tỉ USD doanh thu trên toàn cầu trong năm nay. Tuy nhiên, nguồn vốn cho các kế hoạch của những nhà sản xuất chip dự kiến ​​sẽ nhiều hơn thế, ở mức 180 tỉ USD, theo công ty tư vấn chip International Business Strategies Inc.

Handel Jones, CEO công ty tư vấn IBS, nhận định ảnh hưởng của nhu cầu cao và vấn đề thiếu thiết bị sản xuất chip tiến trình 3 nm và 2 nm sẽ rất sâu rộng. Ông ước tính tình trạng thiếu hụt nguồn cung thiết bị nhiều khả năng sẽ rơi vào mức 10-20% trong năm 2024-2025.

Các công ty thiết kế chip cảnh báo những rủi ro liên quan đến công nghệ và sản xuất có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Qualcomm cho biết trong báo cáo quý I/2022 rằng việc phát triển hoặc duy trì các công nghệ chip với tiến trình hàng đầu có thể làm giảm năng suất và độ tin cậy của quy trình sản xuất.

"Một số nhà cung cấp của chúng tôi đã và sẽ tiếp tục tìm cách đơn phương cắt giảm cam kết về sản lượng", Qualcomm cho biết trong báo cáo quý I/2022.

Jensen Huang, Giám đốc điều hành của Nvidia Corp., nhà sản xuất chip lớn nhất Hoa Kỳ tính theo giá trị vốn hóa thị trường, cho biết chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục phức tạp và bị hạn chế, nhưng công ty của ông đã trả tiền cho các cam kết dài hạn từ các nhà cung cấp hàng đầu.

Tập đoàn Intel có trụ sở tại Hoa Kỳ đặt mục tiêu xây dựng một doanh nghiệp sản xuất chip theo hợp đồng, tuy nhiên kế hoạch này vẫn đang ở giai đoạn đầu và Intel vẫn chưa thể trở thành một giải pháp thay thế cho Samsung và TSMC.

Theo The Wall Street Journal