1. Mỹ có thể cấm iPhone sản xuất tại Trung Quốc dùng màn hình BOE
Một phán quyết sơ bộ từ Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) dựa trên đơn kiện của Samsung Display xác định nhà sản xuất màn hình Trung Quốc BOE đã chiếm đoạt bí quyết kỹ thuật khi chế tạo màn hình OLED.
Nếu phán quyết chính thức được ITC ban hành vào cuối tháng 11/2025 và có hiệu lực, các sản phẩm sử dụng màn hình OLED của BOE, bao gồm một số mẫu iPhone sản xuất tại Trung Quốc, sẽ bị cấm nhập khẩu vào Mỹ. Đây là một cấp quan trọng kéo dài từ các tranh chấp pháp lý giữa Samsung và BOE từ năm 2023.
2. Vivo và Samsung chạy đua điện thoại siêu camera
Vivo dự kiến ra mắt hai mẫu flagship X300 và X300 Pro với hệ thống camera ấn tượng. Cả hai đều được trang bị cảm biến chính 200MP kích thước 1/1.4 inch, riêng X300 Pro có thêm ống kính tele 200MP dạng periscope, hỗ trợ công nghệ chống lóa nhờ lớp phủ quang học mới. Điều này giúp ảnh chụp từ Vivo X300 cải thiện đáng kể độ sắc nét và khả năng chụp trong điều kiện ánh sáng phức tạp. Với chiến lược tập trung vào công nghệ camera, Vivo đang nổi lên như đối thủ đáng gờm của Samsung trong phân khúc điện thoại cao cấp.
Trong khi đó, Galaxy S26 Ultra của Samsung được đồn đoán sẽ lần đầu sử dụng cảm biến Sony 200MP 1/1.1 inch, thay thế cho cảm biến ISOCELL tự phát triển trước đây. Nâng cấp này hứa hẹn cải thiện khả năng thu sáng, chụp thiếu sáng và chụp ảnh zoom xa. Ngoài ra, máy sẽ trang bị ống kính tele 50MP 5x có chống rung quang học, tương tự dòng S24 và S25 Ultra. Với những nâng cấp camera quan trọng, Samsung sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với Vivo trong “cuộc đua camera 200MP” trên thị trường smartphone cao cấp năm 2025.
3. Reuters: Hacker gia tăng tấn công mạng vào ngành chip Đài Loan (Trung Quốc)
Các nhà nghiên cứu tại Proofpoint cảnh báo rằng ít nhất ba nhóm hacker đã đẩy mạnh các chiến dịch tấn công nhằm vào ngành công nghiệp bán dẫn ở Đài Loan (Trung Quốc) trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6/2025. Các chiến thuật bao gồm gửi email giả mạo từ các tài khoản đại học ở Đài Loan hoặc mạo danh công ty đầu tư để phát tán mã độc qua file PDF hoặc tập tin nén bảo vệ bằng mật khẩu.
Theo Reuters, khoảng 15 - 20 tổ chức, từ các doanh nghiệp nhỏ đến ngân hàng đa quốc gia và các tập đoàn lớn cũng là mục tiêu của các chiến dịch tấn công, dù vẫn chưa xác định rõ tên các nạn nhân cụ thể. Một trong các nhóm hacker, "Amoeba", còn nhắm đến các nhà cung cấp hóa chất quan trọng trong chuỗi cung ứng chip.
4. EU hoãn điều tra X để không ảnh hưởng đàm phán thương mại với Mỹ
Liên minh châu Âu (EU) đã tạm dừng một cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk, do vi phạm quy định minh bạch kỹ thuật số của EU. Đây là một phần trong nỗ lực áp dụng Luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA), nhằm đảm bảo các mạng xã hội lớn chịu trách nhiệm hơn.
Tuy nhiên, theo báo Financial Times dẫn lời các nguồn tin, EU quyết định đình chỉ bước điều tra này để tránh gây căng thẳng trong khi đang diễn ra các cuộc đàm phán thương mại nhạy cảm với Mỹ. Mặc dù có động thái lùi thời hạn, EU vẫn nhấn mạnh sẽ tiếp tục thực thi nghiêm túc các quy định kỹ thuật số. Các vụ việc tương tự với Apple và Meta cũng đã dẫn đến phạt nặng dưới các khung pháp luật hiện hành.
5. Chip mô phỏng cơ quan nội tạng sẽ được thử nghiệm thay thế cho động vật
Các thiết bị "organ on a chip" (chip mô phỏng cơ quan nội tạng) đang được kỳ vọng thay thế dần mô hình thử nghiệm trên động vật trong nghiên cứu y sinh. Đây là các vi mạch vi lỏng tinh vi, mô phỏng chính xác cấu trúc 3D và chức năng sinh lý của cơ quan người, từ lưu lượng máu, áp suất đến tín hiệu tế bào. Đặc biệt, chúng có thể sử dụng tế bào người thật, thậm chí từ từng cá nhân cụ thể, giúp đánh giá chính xác hơn phản ứng của từng người với thuốc hoặc hóa chất. Công nghệ "organ on a chip" còn kết hợp mô hình mô 3D với hệ thống vi lỏng và mạch máu nhân tạo, tạo nên môi trường sinh học giống thực tế hơn.
Theo các chuyên gia, chip mô phỏng gan (liver-chip) đã phát hiện chính xác 87% các loại thuốc có độc tính gan, cao hơn nhiều so với kết quả từ mô hình động vật. Công nghệ này giúp tiết kiệm chi phí và thời gian nghiên cứu. Mỹ hiện đã ban hành luật cho phép sử dụng dữ liệu từ "organ on a chip" thay cho thử nghiệm trên động vật trong quy trình cấp phép thuốc. Dù vậy, để trở thành tiêu chuẩn rộng rãi, công nghệ này vẫn cần thêm đánh giá lâm sàng, chuẩn hóa và giảm chi phí sản xuất.
Theo Reuters, Phone Arena, Interesting Engineering